Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai là một trong những công việc quan trọng giúp các bác sĩ chuyên khoa phát hiện sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể và giai đoạn phát triển của chúng. Từ đó, đưa ra những phương pháp điều trị an toàn và phù hợp nhất. Chính vì vậy, đây là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết mà tất cả bệnh nhân đều phải tiến hành trước khi điều trị bệnh.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà các bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế luôn khuyến khích bệnh nhân chủ động tìm hiểu các xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tinh thần, sức khỏe. Từ đó, góp phần mang lại hiệu quả cao trong việc khám và chữa bệnh. Với mong muốn mang tới cho bệnh nhân những thông tin y học một cách chính xác nhất, sau đây chuyên trang Suckhoewiki.com sẽ chia sẻ về vấn đề này như sau:

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Loại vi khuẩn này có sức phát triển chậm chạp nhưng lại vô cùng bền bỉ, khó điều trị dứt điểm và dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của bệnh nhân.

Bất kể ai cũng có thể bị mắc bệnh giang mai, kể cả không có đời sống tình dục phức tạp. Bởi có rất nhiều con đường lây nhiễm bệnh khác nhau như lây từ mẹ sang con, lây qua tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở, sử dụng chung bơm kim tiêm, lây qua vật dụng trung gian….

Xét nghiệm giang mai là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi nó không chỉ cung cấp cho bác sĩ biết về sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai mà còn đánh giá chính xác nhất mức độ phát triển của chúng. Từ đó, kịp thời có những biện pháp điều trị tốt nhất.

Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai hiện nay, trong đó có 4 phương pháp điển hình bao gồm:

1. Xét nghiệm kiểm tra giang mai bằng kính hiển vi

Xét nghiệm kiểm tra giang mai bằng kính hiển vi

Phương pháp này chủ yếu dùng để áp dụng với những bệnh nhân bị giang mai giai đoạn sớm. Khi đó, các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm là các vết loét, săng giang mai trên cơ thể, dịch âm đạo ở nữ giới và dịch niệu đạo ở nam giới. Sau đó, đặt dưới kính hiển vi và soi để tìm xem có sự tồn tại của xoắn khuẩn hay không?

Về cơ bản, đây là phương pháp xét nghiệm mang lại kết quả khá chính xác. Tuy nhiên, chỉ áp dụng chủ yếu trên những bệnh nhân mà dấu hiệu bệnh đã bộc phát ra bên ngoài.

2. Xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai

Xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai

Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân bị mắc bệnh giang mai giai đoạn 2. Khi đó, xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum đã ăn sâu vào trong máu. Vì vậy, chỉ cần thông qua xét nghiệm kiểm tra tế bào máu là có thể phát hiện được sự tồn tại của loại vi khuẩn này.

Xét nghiệm máu được coi là phương pháp xét nghiệm giang mai nhanh chóng và chính xác nên được khá nhiều bệnh nhân tin tưởng và áp dụng.

3. Xét nghiệm giang mai dịch não tủy

Xét nghiệm dịch não tủy

Phương pháp này được áp dụng chủ yếu với những bệnh nhân bị giang mai giai đoạn cuối. Khi đó, xoắn khuẩn đã ăn sâu vào bên trong hệ thần kinh trung ương.

Xét nghiệm dịch não tủy vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân bị giang mai thần kinh. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp cho kết quả dương tính giả do các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch, bệnh ung thư hoặc những vấn đề khác… Vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm giang mai dương tính, cần phải điều trị và theo dõi diễn biến của bệnh. Đồng thời, nên làm xét nghiệm mỗi tháng 1 lần để đánh giá tình trạng sức khỏe một cách chính xác nhất.

4. Xét nghiệm RPR và TPHA

Xét nghiệm RPR (Rapid Plasma Reagin) là xét nghiệm sàng lọc kháng thể giang mai trong máu. Cơ chế của xét nghiệm này như sau: Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể của bệnh nhân. Như một phản ứng tự nhiên, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể nhằm ngăn chặn sự tồn tại và phát triển của loại vi khuẩn này. Chính vì vậy, chỉ cần thông qua xét nghiệm kiểm tra xem có tồn tại kháng thể kháng giang mai trong máu hoặc dịch não tủy không là có thể nhận biết được nguy cơ mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR

Nếu xét nghiệm giang mai RPR âm tính thì có nghĩa là bạn không bị giang mai. Ngược lại, nếu RPR dương tính thì có thể bạn đã mắc bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do cơ thể không tạo ra kháng thể nên dù RPR âm tính vẫn có thể bị giang mai. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi mà xoắn khuẩn chưa ăn sâu vào trong máu nên kết quả xét nghiệm RPR sẽ bị sai lệch.

Ngoài ra, trong một số trường hợp RPR dương tính giả do ung thư, phụ nữ mang thai, phản ứng đặc biệt của cơ thể, rối loạn miễn dịch, tuổi tác… Xét nghiệm RPR còn có thể dùng để theo dõi quá trình điều trị giang mai.

Xét nghiệm TPHA là phương pháp kiểm tra sự hiện diện của kháng thể giang mai trên huyết tương của bệnh nhân. Cơ chế của phương pháp này là dựa trên nguyên lý ngưng kết. Theo đó, các bác sĩ sẽ cho tế bào hồng cầu được gắn với kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai tiếp xúc với huyết tương của bệnh nhân. Nếu có phản ứng ngưng kết thì có thể kết luận là bị mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA và RPR được đánh giá là hai loại xét nghiệm hiện đại cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, hai phương pháp này đòi hỏi trình độ y bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị tiên tiến. Vì vậy, không phải cơ sở y tế nào cũng có đủ điều kiện để thực hiện.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên trang Suckhoewiki.com về xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới đã giúp các bạn hiểu rõ về các phương pháp này và cùng với các bác sĩ chuyên khoa thảo luận để tìm ra phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số: 0395 456 294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
  • Currently 8.5/10
Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 9 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 09-09-2019 | Ngày đăng: 09-09-2019