Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

Xét nghiệm giang mai là một trong những công việc quan trọng giúp các bác sĩ chuyên khoa phát hiện sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể và giai đoạn phát triển của chúng. Từ đó, đưa ra những phương pháp điều trị an toàn và phù hợp nhất. Chính vì vậy, đây là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết mà tất cả bệnh nhân đều phải tiến hành trước khi điều trị bệnh.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà các bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế luôn khuyến khích bệnh nhân chủ động tìm hiểu các xét nghiệm bệnh giang mai để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tinh thần, sức khỏe. Từ đó, góp phần mang lại hiệu quả cao trong việc khám và chữa bệnh. Với mong muốn mang tới cho bệnh nhân những thông tin y học một cách chính xác nhất, sau đây chuyên trang Suckhoewiki.com sẽ chia sẻ về vấn đề này như sau:

Các cách xét nghiệm bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Loại vi khuẩn này có sức phát triển chậm chạp nhưng lại vô cùng bền bỉ, khó điều trị dứt điểm và dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của bệnh nhân.

Bất kể ai cũng có thể bị mắc bệnh giang mai, kể cả không có đời sống tình dục phức tạp. Bởi có rất nhiều con đường lây nhiễm bệnh khác nhau như lây từ mẹ sang con, lây qua tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở, sử dụng chung bơm kim tiêm, lây qua vật dụng trung gian….

Xét nghiệm giang mai là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi nó không chỉ cung cấp cho bác sĩ biết về sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai mà còn đánh giá chính xác nhất mức độ phát triển của chúng. Từ đó, kịp thời có những biện pháp điều trị tốt nhất.

Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai hiện nay, trong đó có 5 phương pháp điển hình bao gồm:

1. Xét nghiệm kiểm tra giang mai bằng kính hiển vi

Xét nghiệm kiểm tra giang mai bằng kính hiển vi

Phương pháp này chủ yếu dùng để áp dụng với những bệnh nhân bị giang mai giai đoạn sớm. Khi đó, các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm là các vết loét, săng giang mai trên cơ thể, dịch âm đạo ở nữ giới và dịch niệu đạo ở nam giới. Sau đó, đặt dưới kính hiển vi và soi để tìm xem có sự tồn tại của xoắn khuẩn hay không?

Về cơ bản, đây là phương pháp xét nghiệm mang lại kết quả khá chính xác. Tuy nhiên, chỉ áp dụng chủ yếu trên những bệnh nhân mà dấu hiệu bệnh đã bộc phát ra bên ngoài.

2. Xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai

Xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai

Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân bị mắc bệnh giang mai giai đoạn 2. Khi đó, xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum đã ăn sâu vào trong máu. Vì vậy, chỉ cần thông qua xét nghiệm kiểm tra tế bào máu là có thể phát hiện được sự tồn tại của loại vi khuẩn này.

Xét nghiệm máu được coi là phương pháp xét nghiệm giang mai nhanh chóng và chính xác nên được khá nhiều bệnh nhân tin tưởng và áp dụng.

3. Xét nghiệm giang mai dịch não tủy

Xét nghiệm dịch não tủy

Phương pháp này được áp dụng chủ yếu với những bệnh nhân bị giang mai giai đoạn cuối. Khi đó, xoắn khuẩn đã ăn sâu vào bên trong hệ thần kinh trung ương.

Xét nghiệm dịch não tủy vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân bị giang mai thần kinh. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp cho kết quả dương tính giả do các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch, bệnh ung thư hoặc những vấn đề khác… Vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm giang mai dương tính, cần phải điều trị và theo dõi diễn biến của bệnh. Đồng thời, nên làm xét nghiệm mỗi tháng 1 lần để đánh giá tình trạng sức khỏe một cách chính xác nhất.

4. Xét nghiệm RPR và TPHA

Xét nghiệm RPR (Rapid Plasma Reagin) là xét nghiệm sàng lọc kháng thể giang mai trong máu. Cơ chế của xét nghiệm này như sau: Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể của bệnh nhân. Như một phản ứng tự nhiên, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể nhằm ngăn chặn sự tồn tại và phát triển của loại vi khuẩn này. Chính vì vậy, chỉ cần thông qua xét nghiệm kiểm tra xem có tồn tại kháng thể kháng giang mai trong máu hoặc dịch não tủy không là có thể nhận biết được nguy cơ mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR

Nếu xét nghiệm giang mai RPR âm tính thì có nghĩa là bạn không bị giang mai. Ngược lại, nếu RPR dương tính thì có thể bạn đã mắc bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do cơ thể không tạo ra kháng thể nên dù RPR âm tính vẫn có thể bị giang mai. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi mà xoắn khuẩn chưa ăn sâu vào trong máu nên kết quả xét nghiệm RPR sẽ bị sai lệch.

Ngoài ra, trong một số trường hợp RPR dương tính giả do ung thư, phụ nữ mang thai, phản ứng đặc biệt của cơ thể, rối loạn miễn dịch, tuổi tác… Xét nghiệm RPR còn có thể dùng để theo dõi quá trình điều trị giang mai.

Xét nghiệm TPHA là phương pháp kiểm tra sự hiện diện của kháng thể giang mai trên huyết tương của bệnh nhân. Cơ chế của phương pháp này là dựa trên nguyên lý ngưng kết. Theo đó, các bác sĩ sẽ cho tế bào hồng cầu được gắn với kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai tiếp xúc với huyết tương của bệnh nhân. Nếu có phản ứng ngưng kết thì có thể kết luận là bị mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA và RPR được đánh giá là hai loại xét nghiệm hiện đại cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, hai phương pháp này đòi hỏi trình độ y bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị tiên tiến. Vì vậy, không phải cơ sở y tế nào cũng có đủ điều kiện để thực hiện.

5. Xét nghiệm giang mai VDRL

Xét nghiệm giang mai VDRL là phương pháp xét nghiệm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của người bệnh ở tĩnh mạch sau đó sử dụng các thiết bị chuyên dụng. Cơ chế của phương pháp xét nghiệm này cũng giống như phương pháp xét nghiệm giang mai RPR. Tức là cũng tìm các kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh. Kháng thể này là một loại Protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm giang mai VDRL này không phải khi nào cũng chuẩn xác. Các chuyên gia thường chỉ thực hiện phương pháp xét nghiệm giang mai sau 3 tháng thì mới có thể tìm thấy kháng thể chống bệnh.

Với các cách xét nghiệm giang mai ở trên thì để biết được kết quả xét nghiệm bệnh giang mai, người bệnh cần thực hiện các quy trình sau đây.

Quy trình xét nghiệm giang mai

Bước 1: Tiến hành làm các thủ tục hồ sơ đăng ký xét nghiệm giang mai ở quầy nhân viên.

Bước 2: Thăm khám và kiểm tra tình hình sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, tiến hành một số xét nghiệm giang mai

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan để tạm thời có những đánh giá cơ bản về tình trạng sức khỏe của người bệnh. Một số câu hỏi thường gặp như:

  • Chiều cao, cân nặng của bạn?

  • Đời sống quan hệ tình dục?

  • Chu kỳ kinh nguyệt (đối với nữ)

  • Bạn có thấy cơ thể bạn có những thay đổi bất thường trong thời gian gần đây?

  • Bạn có thấy xuất hiện các vết loét không đau ở bộ phận sinh dục?

Người bệnh cần trả lời chính xác các câu hỏi để các bác sĩ có thể xác định được tình trạng sức khỏe người bệnh, từ đó có những phương án để xét nghiệm bệnh giang mai phù hợp.

Sau khi nắm có được các thông tin về tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm giang mai như: xét nghiệm sàng lọc RPR, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch não tủy…

Bước 3: Thông báo kết quả cho người bệnh. Nếu bệnh nhân dương tính với xoắn khuẩn giang mai các bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

Bao lâu thì xét nghiệm giang mai hay xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác nhất? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi đến các cơ sở y tế để thực hiện phương pháp này. Dưới đây là một trong số những câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ hòm thư yêu cầu. Xin mời các bạn cùng tìm hiểu.

Hỏi: “Chồng tôi vừa được chẩn đoán mắc bệnh giang mai. Lí do anh đưa ra là thời gian đi làm xa nhà, anh đã giấu tôi quan hệ với gái mại dâm. Anh mới về nhà được 1 tháng nay và vừa biết mình mắc bệnh giang mai. Hiện tại tôi đang rất lo lắng, không biết mình có đang mắc bệnh giang mai hay không khi mà cơ thể mình cũng có những triệu chứng bất thường. Hiện tại tôi đang rất lo lắng, mong bác sĩ giải đáp giúp tôi câu hỏi bao lâu thì xét nghiệm giang mai cho kết quả chính xác nhất? Rất mong được bác sĩ tư vấn!” (Chị Linh – 30 tuổi).

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác

Trả lời: Thời gian xét nghiệm giang mai bao lâu là chính xác còn phụ thuộc vào thời gian ủ bệnh của giang mai. Ở mỗi người, thời gian ủ bệnh có thể ngắn hoặc kéo dài khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thời gian ủ bệnh của giang mai là từ 1 tuần – 3 tháng, trung bình là từ 3 – 4 tuần sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Nếu bạn xét nghiệm giang mai trong thời gian ủ bệnh thì rất khó có kết quả chính xác nhất. Vì vậy, nếu cho kết quả âm tính thì bạn nên tiến hành xét nghiệm giang mai sau 3 tháng để có thể đảm bảo chắc chắn rằng mình có thực sự mắc bệnh hay không.

Đối với trường hợp của 2 bạn đọc trên, khi đã có các dấu hiệu bất thường, nghi ngờ mắc bệnh giang mai như vết loét bộ phận sinh dục, nổi phát ban không ngứa khắp cơ thể thì khả năng cao bạn đã bước qua giai đoạn ủ bệnh. Lúc này, kết quả xét nghiệm giang mai đã có tính chính xác cao.

Như vậy về thời gian bao lâu thì xét nghiệm giang mai, xét nghiệm giang mai bao lâu là chính xác thì các chuyên gia khuyên bạn có thể thực hiện từ 1 – 2 tuần sau khi phát hiện các vết loét trên cơ thể.

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?

Để xác định thời gian xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả còn tùy thuộc vào các yếu tố liên quan như:

Tình trạng sức khỏe người bệnh

Nếu người bệnh xét nghiệm giang mai trong thời gian ủ bệnh thì tính chính xác của các xét nghiệm không cao. Các bác sĩ thường sẽ phải làm thêm một số các xét nghiệm kèm theo để có thể xác định được chính xác nhất. Do đó, thời gian xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả sẽ lâu hơn so với những người đi xét nghiệm khi đã có các dấu hiệu cụ thể của bệnh.

Cơ sở xét nghiệm

Cơ sở y tế quyết định đến việc xác định thời gian xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả. Các chuyên gia khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại để việc xét nghiệm nhanh chóng và có kết quả chính xác nhất.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Các phương pháp xét nghiệm giang mai là yếu tố quyết định lớn đến việc xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả. Hiện nay có rất nhiều cách xét nghiệm bệnh được áp dụng. Tuy nhiên, với các xét nghiệm hiện đại, tiên tiến, sử dụng các thiết bị máy móc, công nghệ cao thì thời gian xét nghiệm bệnh giang mai sẽ ngắn hơn và tính chính xác cũng cao hơn.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên trang Suckhoewiki.com về xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới đã giúp các bạn hiểu rõ về các phương pháp này và cùng với các bác sĩ chuyên khoa thảo luận để tìm ra phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số: 037 876 3928 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
  • Currently 8.5/10
Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 9 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 04-05-2020

Nguồn tham khảo

https://medlineplus.gov/lab-tests/syphilis-tests/ - Thông tin xét nghiệm giang mai từ MedlinePlus Lab