Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Quá trình thụ thai diễn ra thành công khi tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Quá trình này không hề đơn giản và thuận lợi bởi tinh trùng phải trải qua một chặng đường gian nan thì mới có thể tới đích.

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng

Sau khi quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Như các bạn đã biết, để tạo nên một sinh linh bé nhỏ thì cần phải có sự kết hợp thành công của tinh trùng và trứng. Và để xảy ra điều này tinh trùng của nam giới cần đảm bảo chất lượng và số lượng. Có bao giờ bạn tò mò muốn biết quá trình kết hợp tạo thành hợp tử sẽ diễn ra thế nào và bao lâu không?

Mặc dù để thụ thai thành công chỉ cần 1 tinh trùng nhưng nếu lượng tinh trùng chất lượng và số lượng nhiều thì cơ hội có em bé sẽ càng cao. Một nam giới khỏe mạnh trung bình sẽ có 40 - 150 triệu tinh trùng sau khi xuất tinh tinh trùng sẽ đi qua âm đạo tới vòi trứng. Nếu lúc này đúng thời điểm trứng rụng thì quá trình thụ tinh sẽ sẵn sàng, người phụ nữ sẽ mang thai. Theo nghiên cứu của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hà Nội, tinh trùng sẽ mất 30 - 90 phút để tìm đến gặp trứng sau khi xuất tinh.

Trong 30 phút này kể từ khi nam giới xuất tinh, trứng sẽ phát ra mùi hương khiến tinh trùng phấn khích cực độ, giải phóng protein và tăng khả năng di chuyển. Điều đó giúp tinh trùng di chuyển tới vị trí của trứng được dễ dàng hơn. Con đường của tinh trùng sẽ phải vượt qua cổ tử cung, ống dẫn trứng để tiến hành thụ tinh.

Tùy vào chất lượng của tinh trùng quá trình thụ thai có thể diễn ra ngay sau khi quan hệ hoặc sau đó lâu hơn. Khi thời điểm trứng chưa rụng tinh trùng sẵn sàng nằm tại ống dẫn trứng để chờ đợi tế bào trứng. Tuy nhiên mỗi tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong môi trường tử cung tối đa từ 3 - 5 ngày.

Sau quan hệ bao lâu tinh trùng gặp trứng

Những trở ngại nào cản trở tinh trùng gặp trứng?

Mặc dù đã có câu trả lời cho thắc mắc quan hệ sau bao lâu thì tinh trùng gặp trứng nhưng thời gian chính xác nhất vẫn chưa thể xác định được bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài ra, thời gian tinh trùng gặp trứng sau quan hệ còn phụ thuộc vào đặc điểm của tinh trùng: Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y khỏe hơn, di chuyển nhanh hơn nhưng thời gian sống lại ngắn. Còn tinh trùng X di chuyển chậm nhưng thời gian sống dài hơn. Có rất nhiều nguyên nhân gây cản trở cho quá trình di chuyển của tinh trùng:

Độ PH trong âm đạo: Tinh trùng rất khó có thể tồn tại trong môi trường âm đạo do độ Ph tại đây có tính axit.

Hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của nữ giới rất nhạy cảm vì thế ngay khi phát hiện có sự xuất hiện của tinh trùng các tế bào bạch cầu sẽ tiêu diệt chúng ngay.

quan-he-bao-lau-thi-tinh-trung-gap-trung

Chất nhầy tại cổ tử cung sẽ cản trở sự di chuyển của tinh trùng: Khi đến ngày rụng trứng các chất nhầy tại tử cung lỏng hơn vì thế tinh trùng dễ di chuyển nhưng nếu không phải ngày rụng trứng những chất nhầy này sẽ đặc hơn và cản trở tinh trùng tiến sâu vào trong.

Một số chị em phụ nữ đã từng giải phẫu bên trong hệ thống sinh sản khiến tinh trùng có thể bị mắc kẹt tại vị trí này.

Mặc dù có nhiều cản trở trên con đường tới đích của tinh trừng, nhưng cơ thể nữ giới vẫn tạo điều kiện để mở đường cho tinh trùng có chất lượng tốt nhất để quá trình thụ tinh thành công. Trứng gửi tín hiệu để tinh trùng được dẫn đường, các ống dẫn trứng và tử cung co thắt nhịp nhàng để tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển nhất. Đồng thời, tinh dịch nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng sẽ hạn chế mức thấp nhất số lượng tinh trùng chết trên đường tìm gặp trứng.

Sau quan hệ bao lâu trứng gặp tinh trùng

Các chuyên gia phòng khám phụ khoa cho biết, trong mỗi lần xuất tinh chỉ có khoảng vài trăm tinh trùng có tính chất khỏe mạnh không bị cản tới được nơi thụ tinh. Đối với những tinh trùng không có khả năng thụ tinh sẽ trải qua giai đoạn thực bào. Tức là cơ thể nữ giới sẽ trung hòa và loại bỏ các chất ra ngoài. Đối với tinh trùng khỏe mạnh tới được đích, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra khi tinh trùng tiếp xúc được với lớp ngoài của trứng và cố gắng dùng lực chui vào trong.

Khi 1 tinh trùng đã chui được vào trong, trứng sẽ đóng chặt cửa không cho bất kỳ tinh trùng nào khác thâm nhập nữa. Sau khoảng 10 tiếng thâm nhập bộ nhiễm sắc thể loài được tái tạo trong hợp tử. Để rồi sau đó hợp tử phát triển dần thành thai nhi cho tới thời điểm sinh nở của nữ giới.

Hi vọng rằng những thông tin mà blog sức khỏe Wiki đã cung cấp cho bạn kiến thức để trả lời câu hỏi quan hệ sau bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? đồng thời hiểu rõ hơn về quá trình thụ tinh, con đường gian nan của tinh trùng trước khi gặp được trứng.

Đánh giá: 
  • Currently 10/10
Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 88 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 28-02-2020