Xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum

Treponema Pallium là tác nhân chính gây ra bệnh giang mai. Đây là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền qua đường tình dục không an toàn. Nắm rõ những thông tin về xoắn khuẩn giang mai giúp mọi người có thể chủ động phòng tránh bệnh giang mai một cách hiệu quả nhất.

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum

Nguồn gốc của xoắn khuẩn Treponema Pallidum xuất hiện từ năm 1494. Ở Bacrcelona đã xuất hiện một loại bệnh nặng, tiến triển nhanh và lây truyền qua đường tình dục (gọi là bệnh giang mai). Bệnh lan sang Pháp, Hy Lạp, Đức và hàng chục nước phương Tây khác. Đến năm 1905, hai nhà bác học người Đức là Schaudinn và Hoffmann mới tìm thấy vi khuẩn gây bệnh này (gọi là Treponema Pallidum) từ vết loét ở bộ phận sinh dục của một người bệnh.

Treponema Pallidum là gì?

Treponema Pallidum là xoắn khuẩn gây bệnh giang mai. Nó là một xoắn khuẩn di động thường có được do tiếp xúc tình dục gần gũi và xâm nhập vào mô chủ bằng các vi phạm trong biểu mô vảy hoặc cột. Bệnh được đánh dấu bằng các vết loét và viêm ở vùng sinh dục, biểu hiện ngay sau khi bị nhiễm trùng tiên phát.

Treponema Pallidum là gì?

Bệnh giang mai thứ phát biểu hiện phát ban phân bố rộng đối xứng. Phát ban có thể nhiễm trùng màng nhầy và có thể xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bệnh giang mai thứ phát xảy ra vài tuần sau khi tổn thương đã lành và được coi là giai đoạn truyền nhiễm nhất của bệnh.

Xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum là một loại vi khuẩn hình xoắn ốc (Spirochete). Nó phát triển mạnh ở những vùng ẩm ướt của cơ thể và sẽ chỉ tồn tại và sinh sản ở những nơi có ít oxy. Nó sẽ bị giết bởi nhiệt, sấy khô hoặc ánh sáng mặt trời. Do đó, người ta không thể mắc bệnh giang mai khi tiếp xúc với ghế vệ sinh, khăn tắm hoặc khăn trải giường. Tuy nhiên, nó có thể sống trong máu thu thập tới 24 giờ ở 4 ° C và do đó, trong những trường hợp hiếm gặp, được truyền trong quá trình truyền máu.

Chín trong số 10 trường hợp lây truyền bệnh giang mai xảy ra trong khi quan hệ tình dục, mặc dù nó cũng có thể được đưa vào vết thương hở trên da. May mắn thay, chỉ có khoảng 1 trong 10 người tiếp xúc với vi khuẩn phát triển bệnh giang mai. Những người bị nhiễm giang mai có thể nhiễm virus HIV dễ dàng hơn và truyền nó cho người khác.

Treponema Pallidum có 8 - 11 vòng xoắn lượn đều và sát nhau, xoắn khuẩn giang mai là gram âm, mềm mại, dài, mảnh và di động được. Kích thước 5-15 x 0,1-0,3mm ( dày hơn xoắn khuẩn Leptospira, mỏng hơn xoắn khuẩn Borrelia ).

Treponema Pallidum có thể được xác định từ các tổn thương ở bộ phận sinh dục của bệnh giang mai nguyên phát và các tổn thương từ giang mai bẩm sinh thứ phát hoặc sớm bằng kính hiển vi trường tối. Kính hiển vi trường tối là xét nghiệm tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán các tổn thương tại cơ quan sinh dục của người bệnh.

Xét nghiệm Treponema Pallidum

Xét nghiệm Treponema Pallidum

Độ đặc hiệu của kính hiển vi trường tối trong chẩn đoán bệnh giang mai từ các tổn thương niêm mạc miệng. Qua xét nghiệm, có thể thấy rõ hình thể của vi khuẩn trên kính hiển vi nền đen. Không có vỏ, không sinh bào tử. Ngoài hình thể thông thường còn gặp hình "hạt". Trên kính hiển vi điện tử thấy bộ máy vận động có 3 sợi nhỏ xoắn ngược chiều bao quanh tế bào.

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum sinh sản bằng cách chia đôi theo chiều ngang, khoảng 30 giờ/1lần. Khi trưởng thành thì rất dài, gập lại thành hình chữ V và đứt đôi.

Treponema Pallidum rất khó bắt màu, thường nhuộm Giemsa (thấy màu hồng nhạt nên gọi là Pallidum) hoặc nhuộm tím Metyl, nhuộm Fontana-Tribondeau (xoắn khuẩn màu nâu đen).

Phân loài của Treponema Pallidum

Có 3 phân loài của T. Pallidum được biết đến:

  • Treponema Pallidum Pallidum: gây bệnh giang mai
  • T. p. Endemicum: gây Bejel hoặc loài đặc hữu của bệnh giang mai
  • T. p. Pertenue: gây ra bệnh ghẻ

Các giai đoạn gây bệnh của xoắn khuẩn Treponema Pallidum

Giai đoạn sơ cấp

Xoắn khuẩn giang mai bắt đầu xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Biểu hiện ban đầu là các vết loét trên âm hộ , âm đạo , hậu môn , dương vật , bìu của bạn. Các vết loét cũng có thể ẩn sâu trong âm đạo của bạn, dưới bao quy đầu, bên trong trực tràng và những nơi khác khó nhìn thấy.

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum dưới kính hiển vi

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum dưới kính hiển vi

Chúng thường xuất hiện trong khoảng từ 3 tuần đến 3 tháng sau khi bạn bị nhiễm trùng. Các vết loét thường kéo dài khoảng 3 đến 6 tuần và sau đó tự khỏi. Nếu không được điều trị bệnh ở giai đoạn sơ cấp, xoắn khuẩn Treponema Pallidum sẽ tiến triển sang giai đoạn thứ cấp.

Giai đoạn thứ cấp

Các triệu chứng ở giai đoạn thứ phát bao gồm phát ban ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Phát ban giang mai thứ phát đôi khi rất khó nhìn và thường không ngứa. Bạn có thể cảm thấy bị bệnh và có các triệu chứng giống như cúm nhẹ, như sốt nhẹ, cảm thấy mệt mỏi, đau họng, sưng hạch, đau đầu và đau cơ. Bạn cũng có thể có vết loét trong miệng, âm đạo hoặc hậu môn và giảm cân hoặc rụng tóc.

Các triệu chứng ở giai đoạn thứ phát ( phát ban giang mai ) có thể kéo dài 2 đến 6 tuần một lần, và có thể đến và đi trong tối đa 2 năm.

Giai đoạn cuối

Ở giữa giai đoạn thứ cấp và giai đoạn muộn, có thể đôi khi nhiễm trùng giang mai của bạn tiềm ẩn ( không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ) trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Những người đã mắc bệnh giang mai trong một thời gian dài phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Giai đoạn cuối của bệnh giang mai có thể gây ra các khối u, mù lòa và tê liệt. Nó có thể làm hỏng hệ thống thần kinh, não và các cơ quan khác của bạn, và thậm chí có thể giết chết bạn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết về xoắn khuẩn Treponema Pallidum. Hiểu rõ những thông tin về xoắn khuẩn gây bệnh giang mai giúp mọi người có thể chủ động phòng tránh và điều trị bệnh giang mai một cách hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với các bác sĩ của Suckhoewiki để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

Đánh giá: 
  • Currently 9.1/10
Xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum
Điểm trung bình: 9.1 / 10 ( 15 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 02-10-2019

Nguồn tham khảo

https://en.wikipedia.org/wiki/Treponema_pallidum. Theo Wikipedia. Truy cập ngày 20/04/2019

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK7716/ . Theo Medical Microbiology. 4 lần sửa đổi.  Truy cập ngày 20/04/2019