Xét nghiệm VDRL là gì? Quy trình và rủi ro khi xét nghiệm

Xét nghiệm VDRL là gì?

Xét nghiệm VDRL là xét nghiệm được tiến hành để đánh giá xem một người có nguy cơ mắc bệnh giang mai hay không ( tên tiếng anh là Veneral Disease Research Laboratory ).

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum gây ra, có đường lây truyền qua đường tình dục . Vi khuẩn này gây bệnh bằng cách xâm nhập vào niêm mạc miệng hoặc khu vực sinh dục.

Xét nghiệm VDRL không tìm vi khuẩn gây bệnh giang mai. Thay vào đó, nó kiểm tra các kháng thể mà cơ thể bạn tạo ra để đáp ứng với các kháng nguyên được tạo ra bởi các tế bào bị vi khuẩn làm hỏng.

Kháng thể là một loại Protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại những kẻ xâm lược như vi khuẩn hoặc độc tố. Xét nghiệm các kháng thể này có thể cho bác sĩ biết bạn có bị giang mai hay không.

Xét nghiệm VDRL

Bạn không cần phải có các triệu chứng của bệnh giang mai để xét nghiệm này chính xác. Vì nó kiểm tra các kháng thể được tạo ra do nhiễm trùng giang mai, xét nghiệm kiểm tra VDRL có thể được sử dụng bất kể bạn hiện có bất kỳ triệu chứng nào hay không.

Xét nghiệm này tương tự như xét nghiệm RPR.

Biểu hiện nào thì xét nghiệm VDRL?

Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm xét nghiệm VDRL nếu bệnh nhân có những biều hiện sau:

  • Có một vết đau nhỏ, không đau trên da.
  • Thấy sưng ở các hạch bạch huyết gần vị trí bệnh nhân cảm thấy đau.
  • Có hiện tượng phát ban da không ngứa.

Trong các trường hợp khác, bác sĩ có thể sàng lọc bệnh giang mai ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng hoặc lý do nào để nghĩ rằng mình mắc bệnh. Ví dụ, bác sĩ sẽ sàng lọc bệnh giang mai như một phần chăm sóc thường xuyên nếu bạn đang mang thai. Đây là một quy trình chuẩn và không có nghĩa là bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn mắc bệnh giang mai.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra bạn về bệnh giang mai nếu bạn đang điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như bệnh lậu, sùi mào gà, ... hoặc nếu bạn bị nhiễm HIV. Nếu bạn đã được điều trị bệnh giang mai, các chuyên gia Suckhoewiki khuyên bạn nên theo dõi thử nghiệm để đảm bảo rằng phương pháp điều trị có hiệu quả và nhiễm trùng đã được chữa khỏi.

Quy trình làm xét nghiệm VDRL

Thông thường, tất cả những gì bạn cần làm cho xét nghiệm giang mai VDRL là cho phép chuyên gia chăm sóc sức khỏe lấy máu của bạn. Máu thường được rút ra từ tĩnh mạch ở nếp gấp khuỷu tay hoặc mu bàn tay. Mẫu máu này sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm và kiểm tra các kháng thể được tạo ra do bệnh giang mai.

Quy trình xét nghiệm VDRL

Thử nghiệm VDRL không yêu cầu bạn phải nhịn ăn hoặc ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Nếu bác sĩ của bạn muốn bạn đưa ra một ngoại lệ, họ sẽ cho bạn biết trước khi xét nghiệm. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng nhiễm trùng giang mai đã lan đến não của bạn, bác sĩ có thể chọn kiểm tra dịch tủy sống ngoài máu của bạn.

Kết quả xét nghiệm VDRL

Nếu kiểm tra VDRL trả về kết quả âm tính với kháng thể giang mai, kết quả cho thấy bạn không mắc bệnh giang mai.

Nếu xét nghiệm của bạn trở lại dương tính với kháng thể giang mai, bạn có thể mắc bệnh giang mai (nhưng không chắc chắn). Nếu điều này xảy ra, bác sĩ sẽ yêu cầu một xét nghiệm cụ thể hơn để xác nhận kết quả. Một xét nghiệm Treponemal thường được sử dụng để xác nhận xét nghiệm dương tính. Xét nghiệm Treponemal kiểm tra xem hệ thống miễn dịch của bạn đã tạo ra các kháng thể cụ thể để đáp ứng trực tiếp với Treponema Pallidum gây bệnh giang mai .

Mặt hạn chế của xét nghiệm VDRL

Kiểm tra bằng xét nghiệm VDRL không phải lúc nào cũng chính xác. Ví dụ, bạn có thể có kết quả âm tính giả nếu bạn bị giang mai dưới ba tháng, vì cơ thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để tạo kháng thể. Xét nghiệm cũng không đáng tin cậy trong bệnh giang mai giai đoạn cuối.

Mặt khác, những điều sau đây có thể gây ra kết quả dương tính giả:

  • Bị nhiễm HIV.
  • Bệnh Lyme.
  • Bệnh sốt rét.
  • Bệnh viêm phổi.
  • Bệnh Lupus ban đỏ.
  • Người bị bệnh lao.

Trong một số trường hợp, cơ thể bạn có thể không tạo ra kháng thể ngay cả khi bạn đã bị nhiễm giang mai. Điều này có nghĩa là kiểm tra VDRL sẽ không chính xác.

Các kháng thể được tạo ra do nhiễm trùng giang mai có thể ở lại trong cơ thể bạn ngay cả sau khi bệnh giang mai của bạn đã được điều trị. Điều này có nghĩa là bạn luôn có thể có kết quả dương tính trong bài kiểm tra này.

Ưu đãi khuyến mãi

Rủi ro khi xét nghiệm VDRL là gì?

Những rủi ro khi xét nghiệm VDRL của việc rút máu là khá nhỏ. Bạn có thể có một số vấn đề nhỏ như đau nhẹ trong quá trình lấy máu hoặc bầm tím nhẹ hoặc chảy máu sau đó. Phát triển một vấn đề nghiêm trọng từ việc rút máu, chẳng hạn như viêm tĩnh mạch hoặc nhiễm trùng, là rất hiếm.

Rủi ro xét nghiệm VDRL

Hướng điều trị giang mai dựa trên xét nghiệm VDRL

Bệnh giang mai có thể điều trị được, nhưng điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay khi bạn nghĩ rằng bạn có thể đã bị phơi nhiễm. Nếu nó không được điều trị, nó có thể lây lan qua cơ thể bạn và gây ra các biến chứng trong các cơ quan của bạn. Thử nghiệm VDRL không hoàn hảo, nhưng đây là thử nghiệm đáng tin cậy có thể là bước đầu tiên giúp xác định xem bạn có bị nhiễm hay không. Điều chính cần nhớ là thực hành tình dục an toàn, và nếu bạn nghĩ rằng có khả năng bạn đã tiếp xúc với bệnh giang mai, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Trên đây là những chia sẻ của Suckhoewiki về xét nghiệm VDRL. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích sau khi đọc xong bài viết này!

Đánh giá: 
  • Currently 8.9/10
Xét nghiệm VDRL là gì? Quy trình và rủi ro khi xét nghiệm
Điểm trung bình: 8.9 / 10 ( 13 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 18-09-2019

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/vdrl-test. Xét nghiệm VDRL theo Heathline. Truy cập tìm hiểu 03/05/2019.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3312652/ Kiểm tra VDRL và diễn giải của nó. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia. Tìm hiểu 03/05/2019.

https://www.apollohospitals.com/patient-care/health-and-lifestyle/understanding-investigations/vdrl-test. Theo Kiểm tra phòng thí nghiệm nghiên cứu Apollohospitals.

https://medlineplus.gov/ency/article/003515.htm. Theo Medline Plus.