Xét nghiệm RPR là gì? Mục đích, thủ tục và kết quả

Xét nghiệm RPRxét nghiệm máu (huyết thanh) đơn giản được các bác sĩ thường dùng trong việc sàng lọc và chẩn đoán bệnh giang mai. Xét nghiệm này có tên tiếng anh là Rapid Plasma Reagin (RPR).

Xét nghiệm RPR là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng mãn tính do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra, có thể lây truyền bẩm sinh hoặc qua quan hệ tình dục không an toàn. Vậy xét nghiệm RPR là gì? Mục đích, thủ tục và kết quả như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm RPR là gì?

Xét nghiệm RPR là một trong những xét nghiệm không đặc hiệu ( một xét nghiệm không đặc hiệu khác là xét nghiệm VDRL ). Xét nghiệm Reagin huyết tương nhanh (RPR) tìm kiếm các kháng thể cụ thể sẽ có trong máu nếu hệ thống miễn dịch của một người hiện đang chống lại nhiễm trùng giang mai.

Điều này có nghĩa là xét nghiệm không phát hiện vi khuẩn thực sự gây bệnh giang mai. Thay vào đó, nó tìm kiếm các kháng thể chống lại các chất được tạo ra bởi các tế bào đã bị vi khuẩn gây hại.

Thủ tục xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR tuân theo quy trình tương tự như bất kỳ xét nghiệm máu đơn giản nào khác.

Thủ tục xét nghiệm RPR thường diễn ra trong phòng thí nghiệm, người bệnh không cần chuẩn bị trước cho xét nghiệm RPR và sẽ không cần phải nhịn ăn trước. Tuy nhiên, cần thực hiện đúng theo lời khuyên của bác sĩ trước, trong và sau khi tiến hành xét nghiệm.

Thủ tục làm xét nghiệm RPR

Quy trình thủ tục xét nghiệm RPR định tính bao gồm:

  • Dán nhãn thẻ RPR với thông tin bệnh nhân và kiểm soát cẩn thận không can thiệp vào các khu vực kiểm tra của thẻ.
  • Sử dụng bộ phân phối hoặc ống nhỏ giọt huyết thanh dùng một lần, phân phối một giọt rơi tự do (0,05 ml) mẫu huyết thanh hoặc huyết tương lên một vòng tròn trên thẻ thử nghiệm
  • Lặp lại bằng cách thêm một giọt rơi tự do của kiểm soát dương tính và kiểm soát tiêu cực bằng cách sử dụng bộ phân phối mới cho mỗi mẫu.
  • Trải mẫu một cách trơn tru trên khu vực vòng tròn, cẩn thận không làm trầy xước khu vực kiểm tra.
  • Sau khi trộn dung dịch kháng nguyên bằng cách xoay, thêm một giọt huyền phù kháng nguyên vào từng khu vực xét nghiệm mẫu / đối chứng.

Kết quả xét nghiệm RPR

Kết quả xét nghiệm bình thường thường cho thấy rằng máu không chứa bất kỳ kháng thể nào có phản ứng với bệnh giang mai. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể góp phần vào bệnh giang mai không xuất hiện trong xét nghiệm, điều này có thể làm cho kết quả kém chính xác hơn.

Kết quả xét nghiệm RPR

Trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng giang mai, cơ thể có thể chưa tạo ra kháng thể hoặc không đủ kháng thể để hiển thị trong xét nghiệm. Có thể mất vài tháng trước khi các kháng thể tích tụ thì mới có thể xuất hiện trong xét nghiệm RPR. Bạn cũng có thể tìm hiểu bệnh giang mai ở giai đoạn đầu.

Cũng có thể xét nghiệm RPR không phát hiện được bệnh giang mai sau khi một người nào đó gần đây đã được điều trị vì số lượng kháng thể trong máu giảm. Tốt nhất, nên tiến hành xét nghiệm RPR ở giai đoạn giữa của nhiễm trùng giang mai - sau khi cơ thể đã xây dựng được một kháng thể kháng thể, nhưng trước khi bất kỳ điều trị nào diễn ra.

Ngay cả khi xét nghiệm RPR cho kết quả âm tính, bác sĩ có thể lặp lại xét nghiệm sau một vài tuần.

Các nhiễm trùng khác có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm RPR nếu chúng khiến cơ thể sản xuất kháng thể tương tự bệnh giang mai. Một số bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn có thể gây dương tính giả bao gồm: bệnh sốt rét; HIV; viêm phổi…

Khi kết quả xét nghiệm của người bệnh là dương tính, có nghĩa là bạn có thể mắc bệnh giang mai, bác sĩ có thể sẽ tiến hành các xét nghiệm sâu hơn. Các xét nghiệm này, có thể bao gồm xét nghiệm hấp thụ kháng thể ba loại huỳnh quang (FTA-ABS), xem xét cụ thể sự hiện diện của các kháng thể được sử dụng để chống lại bệnh giang mai.

Dưới đây là một số kết quả chung:

Nếu bạn có tiền sử bệnh giang mai và xét nghiệm RPR của bạn âm tính hoặc không có tác dụng, có khả năng bạn không còn mắc bệnh giang mai nữa.

Một xét nghiệm RPR dương tính nên được theo sau bởi một loại xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh giang mai.

Nếu bạn đã được điều trị bệnh giang mai trong quá khứ, xét nghiệm RPR cho thấy mức tăng gấp bốn lần có nghĩa là bạn có khả năng bị nhiễm giang mai mới nếu bạn không được điều trị đầy đủ trong quá khứ.

Ưu đãi khuyến mãi

Trên đây là những thông tin đầy đủ về xét nghiệm RPR, mục đích thủ tục và kết quả của xét nghiệm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục xét nghiệm RPR, hãy liên hệ trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Đánh giá: 
  • Currently 8.5/10
Xét nghiệm RPR là gì? Mục đích, thủ tục và kết quả
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 9 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 11-01-2020

Nguồn tham khảo

https://www.medicalnewstoday.com/articles/322204.php. Những điều cần biết về xét nghiệm RPR Medical News Today.

https://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?contenttypeid=167&contentid=rapid_plasma_reagin_syphilis. Theo Bách khoa toàn thư về sức khỏe của Trung tâm Y tế Đại học Rochester

https://www.healthline.com/health/rpr-test. Xét nghiệm RPR là gì? Theo Healthline. Truy cập ngày 28/05/2019

https://medlineplus.gov/ency/article/003533.htm. Cách kiểm tra xét nghiệm RPR theo MedlinePlus.gov. Truy cập ngày 28/05/2019