Bị trễ kinh 10 ngày, 2 tuần đến 2 tháng phải làm sao

Một câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ thắc mắc trên nhiều diễn đàn hiện nay là “Bị trễ kinh 10 ngày, 2 tuần đến 2 tháng phải làm sao”. Đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến và  do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin mời bạn xem những tư vấn của bác sĩ trả lời câu hỏi của một bạn trẻ dưới đây.

Bị trễ kinh 10 ngày đến 2 tháng phải làm sao

Chào bác sĩ! Em là Q.T, năm nay em 22 tuổi. Bình thường kinh nguyệt em rất đều, nhưng tháng này em bị tình trạng chậm kinh hơn các tháng trước, đến nay đã chậm được 2 tuần. Em rất lo lắng vì trước đó em có quan hệ tình dục với người yêu, liệu có phải em đã có thai hay không? Hay em có mắc phải bệnh lý gì không ạ? Và em phải làm sao bây giờ ạ?  

(Q.T- Nghệ An)

Trả lời: Bạn Q.T thân mến, xin bạn hãy bình tĩnh, trước tiên chúng tôi cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Và chúng tôi xin được giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Bị trễ kinh 10 ngày đến 2 tuần, tháng phải làm sao?

Chào bạn Q.T theo những gì bạn chia sẻ là bạn đã chậm kinh được 2 tuần, và trước đó bạn có quan hệ tình dục. Vì chúng tôi không biết là bạn có quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp tránh thai an toàn hay không. Nên chưa thể xác định là bạn có mang thai hay không. Bởi vì chậm kinh có rất nhiều nguyên nhân gây nên.

Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường nguyên nhân cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân của trễ kinh nguyệt

  • Áp lực, căng thẳng: Một tình trạng phổ biến trong xã hội ngày nay. Khi mà khối lượng công việc làm con người ta luôn cảm thấy mệt mỏi, không có thời gian cho các hoạt động khác. Điều này cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể là chậm chu kỳ kinh nguyệt

  • Sử dụng nhiều chất kích thích: Rượu, bia, caffeine, đồ uống nhiều nồng độ cồn, rất không tốt cho cơ thể nói chung và chu kỳ kinh nguyệt nói riêng. Nó là tác nhân gây nên tình trạng chậm kinh. Một tình trạng xảy ra khá phổ biến với nữ giới.

  • Tăng hoặc giảm cân đột ngột: Tình trạng tăng cân hoặc sụt cân nhanh chóng làm cho lượng nội tiết tố thay đổi chóng mặt, cơ thể không kịp thích nghi với điều đó. Thì hiện tượng chậm kinh cũng chỉ là một tác động nhỏ của tình trạng tăng cân và giảm cân gây ra.

  • Trễ kinh dấu hiệu có thai: Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất của mang thai đó là hiện tượng chậm kinh, mất kinh. Nếu trước đó bạn có quan hệ tình dục mà không sử dung biện pháp tránh thai nào, thì khả năng cao là bạn đã mang thai. Nhưng vẫn để chắc chắn, bạn hãy nên đi khám bác sĩ

  • Chế độ ăn uống không phù hợp: Ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong hiện tượng chậm kinh của bạn. Nếu chế độ ăn uống bạn thay đổi, thiếu bổ sung một số chất từ đó sẽ xuất hiện, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như trễ kinh.

  • Do tác dụng phụ của thuốc: Bạn bị ốm và có sử dụng một số loại thuốc điều trị. Thì khi đến ngày “đèn đỏ” bạn bị chậm là điều hiển nhiên. Tùy vào hàm lượng thuốc bạn sử dụng cũng như tác dụng phụ mà nó để lại, tình trạng trễ kinh có thể là trễ kinh 10 ngày, trễ kinh 2 tuần, thậm chí còn trễ kinh 2 tháng. Nếu gặp phải trường hợp trên bạn nên ngưng sử dụng thuốc và đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Làm sao khi bị trễ kinh 10 ngày đến 2 tuần

Rất nhiều bạn trẻ thường không để ý đến chu kỳ kinh nguyệt của mình, đến khi có quan hệ tình dục không an toàn, mới lo lắng cho bản thân. Đây là một điều không hề tốt. Hãy chú ý hơn đến sức khỏe của bạn. Nhất là khi xảy ra hiện tượng chậm kinh, kinh nguyệt không đều.

Làm sao khi bị trễ kinh 10 ngày đến 2 tuần

Trễ kinh 10 ngày đến 2 tuần dấu hiệu của thai hay của bệnh

Các hoạt động sinh hoạt cá nhân diễn ra vẫn bình thường và đều đặn. Trong đó có cả việc quan hệ tình dục. Mà bạn xảy ra hiện tượng trễ kinh, thì hãy nghĩ ngay đến việc mua que thử thai. Nhưng trong một số trường hợp dù chậm kinh đến 10 ngày hay đến 2 tuần mua que thử, cũng không cho được kết quả chính xác. Vậy nên đi khám tại các cơ sở uy tín là điều cần thiết khi bị trễ kinh lâu.

Ngược lại do thay đổi môi trường sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt, cũng như việc tăng cân, giảm cân. Thì hiện tượng mất kinh cũng xảy ra, nhưng nếu trên 10 ngày hoặc gần 2 tuần. Thì để tốt nhất bạn vẫn nên đi khám bác sĩ để nhận được kết quả chính xác nhất.

Lời khuyên của bác sĩ khi bị trễ kinh 10 ngày đến 2 tháng

Bạn Q.T thân mến. Từ những phân tích trên hiện tượng chậm kinh của bạn từ 10 ngày đến 2 tuần rất có thể là do bạn mang thai, nhưng cũng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác gây ra

Riêng với trường hợp của bạn, thì chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay cơ sở y tế để làm các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Bởi trễ kinh là dấu hiệu báo động của bản thân đang gặp phải một vấn đề gì đó. Làm cho bản thân có nhiều sự thay đổi theo rất nhiều chiều hướng khác nhau. Vậy nên việc đến cơ sở y tế là điều nên làm

Trễ kinh là bệnh lý mà các bạn gái không nên coi thường, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này. Nên việc phát hiện và đến cơ sở y tế có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh lý này.

Trên đây là toàn bộ giải đáp những thắc mắc “Bị trễ kinh 10 ngày đến 2 tuần phải làm sao?”.Hy vọng những kiến thức trên đã làm sáng tỏ phần nào, những vấn đề mà nhiều bạn trẻ đang thắc mắc. Nếu còn điều gì bạn chưa hiểu, hãy gửi về cho chúng tôi để nhận được câu trả lời thích đáng nhất. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

Đánh giá: 
  • Currently 9.1/10
Bị trễ kinh 10 ngày, 2 tuần đến 2 tháng phải làm sao
Điểm trung bình: 9.1 / 10 ( 15 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 18-08-2019