Chu kỳ kinh nguyệt là gì? cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Quan tâm tới các vấn đề của chu kỳ kinh nguyệt như: kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày, Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào, tính từ ngày nào? giúp cho nữ giới có thể tránh những tình huống khó xử trong cuộc sống. Nhưng thực tế cho thấy rất nhiều nữ giới, nhất là độ tuổi mới lớn chưa quan tâm và hiểu đúng đúng cách. Những kiến thức cơ bản đó sẽ có trong nội dung bài viết sau.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? kéo dài bao nhiêu ngày, tính từ ngày nào

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? kéo dài bao nhiêu ngày

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới khi đến tuổi dậy thì và hiện tượng này sẽ mất đi sau thời gian mãn kinh. Đây là sự thay đổi của các hoóc môn sinh dục, nó diễn ra đều đặn trong các tháng.

Chu kỳ kinh nguyệt tác động trực tiếp đến sức khỏe nữ giới. Nếu chu kỳ này bị ảnh hưởng và xê dịch thì đó cũng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có sự thay đổi. Vậy nên nữ giới để có được sức khỏe tốt thì nên quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt của mình.

TOP 16 dấu hiệu có thai sớm nhất dễ nhận biết cho bà bầu

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể nữ giới sẽ phóng thích một trứng, cũng có thể là hai trứng. Trước khi phóng noãn thì nội mạc tử cung của nữ giới bao phủ bề mặt. Sau khi phóng noãn thì nội mạc tử cung sẽ thay đổi để có thể sẵn sàng cho trứng được thụ tinh, hình thành nên quá trình thụ thai.

Nếu quá trình thụ thai không diễn ra, thì các lớp của nội mạc tử cung này sẽ bong ra và chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường rơi vào khoảng 28 ngày. Nhưng tùy theo cơ địa thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ dao động trong khoảng từ 25 đến 35 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày

Theo các nhà khoa học cho rằng, một chu kỳ kinh nguyệt điển hình thường kéo dài trong vòng 28 ngày. Tuy nhiên, tùy theo cơ thể của từng nữ giới thì chu kỳ này sẽ có những biến đổi khác nhau. Nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 25 đến 35 ngày vẫn được cho là hiện tượng bình thường.

Ở nữ giới bình thường chu kỳ kinh nguyệt có thời gian ra máu kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Nhưng cũng có thể là 2 đến 7 ngày tùy theo từng người. Một chu kỳ kinh nguyệt từ tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ này, cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho nữ giới

Một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới được tính từ ngày nào là điều mà rất nhiều nữ giới không hề hay biết, thậm chí là không để ý đến. Tuy nhiên, đây là một trong những kiến thức quan trọng giúp cho nữ giới rất nhiều trong cuộc sống. Giúp cho chúng ta có sự chuẩn bị tốt về mặt thời gian, chuẩn bị tốt cho các chuyến công tác, hoặc đi du lịch và đặc biệt là tránh được những rắc rối không đáng có.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho nữ giới

Có khá nhiều cách tính chu kỳ kinh nguyệt được nhiều chị em áp dụng. Trong đó, những cách tính thông dụng nhất bao gồm:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt phổ biến nhất

Để nữ giới có thể dễ hiểu, một trong những cách tính chu kỳ thông dụng nhất được tính toán  như sau:

  • Nữ giới theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày bắt đầu có hành kinh.

  • Tiếp đó theo dõi những lần có kinh tiếp theo và ghi nhớ ngày đó.

  • Từ đó bạn sẽ biết được ngày bắt đầu chu kỳ và ngày kết thúc chu kỳ, thông qua những số liệu này thì nữ giới tính được vòng kinh nguyệt của mình hàng tháng. Chu kỳ kinh nguyệt phổ biến của nữ giới có độ dài khoảng 28 ngày.

Ví dụ như trường hợp sau:

+ Chu kỳ kinh nguyệt của A có thời gian bắt đầu lần 1 từ ngày 1/10.

+ Chu kỳ kinh nguyệt của A có thời gian bắt đầu lần 2 từ ngày 31/10

+ Như vậy chúng ta có thể tính được vòng kinh của A là 30 ngày.

+ Các bạn cứ theo dõi liên tục chu kỳ kinh nguyệt của mình như vậy trong vòng 6 tháng, thì sau một khoảng thời gian chúng ta có thể tính được trung bình chu kỳ kinh của bản thân, dựa theo những dữ liệu này chúng ta có thể đoán biết được khoảng thời gian có kinh nguyệt tiếp theo.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt dựa vào chu kỳ rụng trứng

Ở nữ giới chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng có liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, sự phụ thuộc này sẽ khiến cho chúng ta tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình một cách chính xác. Cách tính này chỉ áp dụng với những người có vòng kinh đều và ổn định. Do đó, nếu nữ giới có vòng kinh hay bị xê dịch thì cần tìm đến cách tính khác.

Để tính được chu kỳ kinh nguyệt dựa vào ngày rụng trứng ta làm như sau: Thời gian chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Thì 14 + 5 =19 và 14 – 5 = 9.

(Chú ý: 5 là số ngày trong khoảng thời gian rụng trứng, 14 là ngày rụng trứng, 19 và 9 là khoảng thời gian trứng có thể rụng và dễ thụ thai trong khoảng thời gian này.)

Trong trường hợp bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn 28 ngày, thì bạn có thể lấy số ngày rụng trứng của mình cộng hoặc trừ theo số chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ví dụ như tính chu kỳ kinh nguyệt là có vòng kinh 31 ngày: 17 + 5 = 22, 17 – 5 = 12.

Do đó áp dụng cách tính này không chỉ giúp cho nữ giới biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình, mà còn giúp được việc tránh thai ngoài ý muốn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nữ giới trong các trường hợp kinh nguyệt không đều, thì tương đối khó tính toán, nếu tính thì độ chính xác cũng chỉ lên đến 50%. Chính vì vậy, để an toàn tuyệt đối thì bạn nên thăm khám tại các địa chỉ y tế uy tín, nhằm mục đích điều hòa lại vòng kinh của mình. 

Để tính chu kỳ kinh nguyệt cho những người có vòng kinh không đều thì theo các bác sĩ bạn nên căn cứ vào các dấu hiệu sắp đến ngày của nữ giới như: cảm giác đau tức ngực, dịch âm đạo ra nhiều hơn, đau bụng dưới, thân nhiệt tăng...Đây cũng là cách mà nhiều nữ giới thường áp dụng để biết được chu kỳ kinh của mình.

Toàn bộ những kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới, nó kéo dài bao nhiêu ngày và cách tính ra sao đã được truyền tải thông qua bài viết trên. Hy vọng, dựa vào cơ sở dữ liệu này bạn sẽ chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá: 
  • Currently 8.5/10
Chu kỳ kinh nguyệt là gì? cách tính chu kỳ kinh nguyệt
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 9 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 28-10-2019 | Ngày đăng: 28-10-2019

Ưu Đãi Mới Nhất