U nang buồng trứng có thai được không?

U nang buồng trứng thực tế là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có mang thai được không. Thực tế u nang buồng trứng trái, phải có sinh con được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Và để biết chính xác câu trả lời bệnh nhân nên đi khám bệnh ngay khi có các dấu hiệu ban đầu của u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng có thai được không?

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có rất nhiều dạng như: u nang chức năng (bình thường, không liên quan đến bệnh tật), u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến.

U nang buồng trứng khá phổ biến ở phụ nữ ở bất cứ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, u nang lại rất ít khi xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh. 

Triệu chứng u nang buồng trứng

Phần lớn các u nang buồng trứng đều không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể. Thỉnh thoảng, có thể xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng để bạn nhận biết u nang buồng trứng như:

 • Xuất hiện cảm giác nặng, căng, tức vùng bụng dưới

 • Thường xuyên đau vùng chậu, đau vùng thắt lưng

 • Có biểu hiện khó khăn khi tiểu tiện và đại tiện

 • Xuất hiện tình trạng đau khi quan hệ tình dục

 • Tăng cân liên tục không rõ nguyên nhân

 • Thường xuyên bị đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt

 • Những người hay bị căng tức ngực, đi tiểu thường xuyên.

Trường hợp u nang vỡ, bệnh nhân có thể trải qua những cơn đau nghiêm trọng. Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, bệnh nhân có thể thêm các biểu hiện như đau bụng đi kèm buồn nôn hoặc nôn.

Khi nào cần đi khám u nang buồng trứng?

Hãy đến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng u nang buồng trứng. Ngoài ra, gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn bị căng, tức bụng, phải đi tiểu nhiều lần, cảm thấy bị chèn ép vùng chậu, đau vùng chậu hoặc chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân. Những dấu hiệu trên có thể là triệu chứng của u nang hoặc một tình trạng bệnh lý khác nghiêm trọng hơn đang diễn ra trong cơ thể của chúng ta. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người nên hãy chú ý đến các dấu hiệu của bệnh.

Dấu hiệu có thai chuẩn nhất sớm nhất cho chị em

U nang buồng trứng có thai được không?

Khi biết bệnh u nang buồng trứng là thế nào thì vấn đề u nang buồng trứng có thai được không? Luôn là câu hỏi thường trực của bệnh nhân bị u nang buồng trứng.

Với thắc mắc “U nang buồng trứng có thai được không?” của nhiều chị em, các chuyên gia cho biết có thể điều trị được với điều kiện: Bệnh  nhân bị u nang buồng trứng cơ năng và buồng trứng vẫn còn nang lành chỉ 1 trong 2 buồng trứng bị nang hóa. Bởi vì u nang cơ năng dạng nang lành tính. Khi khám và điều trị xem “u nang buồng trứng có mang thai được không?” bác sĩ sẽ có câu trả lời cụ thể như:

 • Bệnh nhân mắc u nang cơ năng, kích thước u nhỏ có thể để tự khỏi. Trường hợp này khả năng mang thai của bệnh nhân là như bình thường.

 • Bệnh nhân mắc u nang cơ năng một bên (trái hoặc phải), kích thước lớn hơn 6cm và mổ nội soi bóc tách u nang hoặc chỉ loại bỏ 1 bên buồng trứng. Như vậy bệnh nhân vẫn có khả năng mang thai bình thường

 • Bệnh nhân bị u nang cơ năng cả 2 bên nhưng buồng trứng vẫn còn 1 phần nang lành chỉ cần mổ bóc tách không cần cắt cả buồng trứng. Khả năng mang thai thấp hơn nhưng vẫn mang thai được nếu tích cực điều trị?

Trường hợp mắc u nang thực thể tùy theo kích thước và tình trạng khối mà khả năng mang thai sẽ khác nhau. Chỉ cần còn nang lành thì người bệnh vẫn có khả năng mang thai và sinh con.

Ngược lại nếu bệnh nhân bị các trường hợp dưới đây thì chúng tôi xin trả lời cho câu hỏi “u nang buồng trứng có sinh con được không?” là không thể mang thai tự nhiên:

 • Bệnh nhân bị u nang buồng trứng mà cả 2 buồng trứng đã bị nang hóa không còn nang lành. 

 • Bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng đồng nghĩa với việc mất khả năng sinh sản tự nhiên của phụ nữ.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng để câu hỏi “u nang buồng trứng có sinh con được không?” làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tiến trình điều trị bệnh. Vì với khoa học tiên tiến người phụ nữ vẫn có thể làm mẹ nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo.

U nang buồng trứng phải có thai được không?

Chúng tôi xin trả lời cho câu hỏi “u nang buồng trứng phải có thai được không?” như sau: Bạn vẫn có thể mang thai tùy theo mức độ bệnh. “U nang buồng trứng phải có thai được không” còn do phương pháp điều trị bệnh tác động.

U nang buồng trứng trái, phải có thai được không?

U nang buồng trứng trái có thai được không?

Tương tự u nang buồng trứng phải, u nang buồng trứng trái có thai được không cũng phụ thuộc vào phương pháp điều trị và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Điều trị u nang buồng trứng càng sớm càng tốt

Để không bao giờ phải băn khoăn với câu hỏi “u nang buồng trứng có thai được không?” bạn nên điều trị bệnh sớm nhất với phác đồ khoa học đến từ các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Với điều kiện và dịch vụ khám chữa bệnh tại Hưng Thịnh, u nang buồng trứng có thai được không sẽ không còn là nỗi lo của các chị em!

Đánh giá: 
 • Currently 8.5/10
U nang buồng trứng có thai được không?
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 9 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 27-09-2019