Tắc vòi trứng có thai được không

Tắc vòi trứng có thai được không? Tắc vòi trứng một bên có thể có con không? Đây là những câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Để có câu trả lời một cụ thể, chính xác nhất, mời chị em phụ nữ theo dõi câu trả lời của bác sĩ CKI Trần Thị Thành cho bạn Thương trong bài viết sau:

Tắc vòi trứng có thai được không

Hỏi: “Chào bác sĩ, em là Thương 26 tuổi. Em lập gia đình được hơn 6 tháng nay nhưng vẫn chưa có con mặc dù hai vợ chồng vẫn “sinh hoạt” bình thường. Chúng em mới đi khám vô sinh – hiếm muộn thì các bác sĩ kết luận do em bị tắc vòi trứng. Thực ra, trước khi lấy chồng, em đã từng phá thai một lần do trót lầm lỡ. Hiện giờ em rất lo lắng, không biết có phải vì vậy mà em bị tắc vòi trứng hay không? Và bị tắc vòi trứng có thai được không? Các bác sĩ trả lời giúp em với ạ! Em cảm ơn!” ( Chị Thương, 26 tuổi, Nam Định).

Trả lời: Chào bạn Thương, tắc vòi trứng là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và cả khả năng mang thai của mình. Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng và việc bị tắc vòi trứng có thai được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Để có thể giải đáp một cách cụ thể và chính xác nhất, mời bạn theo dõi thông tin phía dưới đây.

Tắc vòi trứng là gì? Nguyên nhân tắc vòi trứng?

Khái niệm tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là căn bệnh phụ khoa khá phổ biến. Bệnh xảy ra khi vòi trứng bị chít hẹp gây cản trở đường đi của trứng đã thụ tinh vào trong tử cung làm tổ.  Có khoảng 40% chị em phụ nữ bị vô sinh – hiếm muộn là do bị tổn thương vòi trứng, trong đó tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu.

Nguyên nhân tắc vòi trứng thường gặp

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tắc vòi trứng. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu thường do sự xâm nhập của vi khuẩn. Cụ thể:

  • Tắc vòi trứng do viêm nhiễm

Khi vòi trứng bị tổn thương bởi các vi khuẩn gây bệnh sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm. Điều này sẽ khiến vòi trứng bị tắc hoặc để lại sẹo. Nếu tinh trùng không thể đi qua vòi trứng thì sẽ không được thụ thai, gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn.  Ngoài ra, nếu trứng đã gặp tinh trùng và thụ tinh nhưng không thể đi qua vòi trứng về cổ tử cung để làm tổ thì cũng gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ gây tắc vòi trứng

Việc vệ sinh không sạch sẽ bộ phận sinh dục, nhất là trong ngày hành kinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong âm đạo, cổ tử cung. Khi vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, lâu ngày sẽ ngược dòng lên vòi trứng, gây tắc vòi trứng.

  • Tắc vòi trứng do nạo, phá thai nhiều lần

Nạo phá thai nhiều lần cũng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Việc nạo phá thai nhiều lần dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm sinh dục, tắc ống dẫn trứng.

  • Tắc vòi trứng bẩm sinh

Đây là trường hợp chị khá hiếm gặp, xảy ra khi chị em phụ nữ bẩm sinh đã bị thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ vòi trứng.

Tắc vòi trứng có thai được không?

Theo các chuyên gia, tắc vòi trứng có thai được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguyên nhân, tình trạng, mức độ bệnh và khả năng phục hồi sau khi điều trị. Tuy nhiên, phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiện nay vô cùng tiên tiến và an toàn nên khả năng bệnh nhân bị tắc vòi trứng vẫn có thai là rất lớn.

Tắc vòi trứng có thai được không?

Tắc vòi trứng vẫn có thai nếu bệnh nhân chỉ bị tắc một bên vòi trứng

Ở phụ nữ khỏe mạnh sẽ có 2 buồng trứng ở hai bên, mỗi bên sẽ có một vòi trứng. Vòi trứng, buồng trứng là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản. Nếu một trong những bộ phận này gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Nếu bệnh nhân bị tắc một bên vòi trứng thì khả năng trứng và tinh trùng vẫn gặp nhau và thụ thai bình thường ở vòi trứng bên còn lại. Do vậy, tắc vòi trứng vẫn có thai trong trường hợp này. Tất nhiên, tỷ lệ mang thai sẽ thấp hơn. 

Tắc vòi trứng vẫn có thai nếu được điều trị kịp thời, đúng cách

Trong trường hợp bệnh nhân bị tắc 2 bên vòi trứng thì khả năng vô sinh là rất cao. Vì vậy, cần được nhanh chóng điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng mà các phương pháp điều trị cũng khác nhau.

Các phương pháp điều trị tình trạng tắc vòi trứng hiện nay thường được áp dụng gồm:

  • Thông tắc vòi trứng

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễm vòi trứng. Ở phương pháp này, các bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật để hút chất nhầy và dịch mủ trong vòi trứng. Các phương pháp được sử dụng để thông tắc vòi trứng, giúp bệnh nhân tắc vòi trứng vẫn có thai gồm:

  • Bơm thông vòi trứng: Phương pháp này thực hiện khá đơn giản nhưng gây ra đau đớn cho bệnh nhân. Thường được chỉ định cho bệnh nhân bị tắc vòi trứng ở mức độ nhẹ. Tỷ lệ thành công của phương pháp này cũng khá thấp chỉ đạt từ 20 – 40%.

  • Phương pháp nội soi buồng trứng: Nếu bệnh nhân bị tắc vòi trứng đoạn gần tử cung thì phương pháp này thường được lựa chọn. Theo đó, các bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ nội soi, dao mổ nhỏ vào trong tử cung người bệnh và thực hiện tách đoạn ống dẫn trứng bị dính, tắc. Tỷ lệ thành công của phương pháp này khá cao, khoảng 85%, do vậy người bệnh vẫn có thể yên tâm về khả năng tắc vòi trứng vẫn có thai nếu thực hiện phương pháp điều trị này.

  • Thông tắc vòi trứng bằng cách phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: Đây là phương pháp áp dụng cho bệnh nhân bị tắc vòi trứng đoạn xa tử cung. Các bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ những dải dây quấn quang ống dẫn trứng và loa vòi. Có khoảng 40% phụ nữ đã có thai sau 12 tháng thực hiện phương pháp phẫu thuật này.

  • Phẫu thuật cắt- nối vòi dẫn trứng: Trong trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng mức độ nặng, khả năng cao các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cắt vòi dẫn trứng. Theo đó, sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn vòi trứng bị ứ dịch nặng. Sau đó, nối hai đầu vòi dẫn trứng lại với nhau. Phương pháp này không làm thay đổi cấu trúc của vòi trứng mà chỉ làm ngắn đoạn ống dẫn trứng một chút.

Trong trường hợp xấu nhất, người bị tắc vòi trứng vẫn có thai được nếu thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lựa chọn cơ sở y tế tin cậy, các địa chỉ chữa tắc vòi trứng tốt để thực hiện phương pháp này được hiệu quả,an toàn và tiết kiệm.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về thắc mắc tắc vòi trứng có thai được không? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với nhiều chị em phụ nữ trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng này được hiệu quả, an toàn, tiết kiệm và nhanh chóng.

Đánh giá: 
  • Currently 8.9/10
Tắc vòi trứng có thai được không
Điểm trung bình: 8.9 / 10 ( 13 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 19-09-2019