Que thử thai 2 vạch có phải có thai không? hình ảnh minh họa

Que thử thai 2 vạch có phải có thai không là điều mà nữ giới thường băn khoăn và lo lắng. Bởi trong nhiều trường hợp que thử thai 2 vạch, nhưng khi đi thăm khám mà không có thai. Còn có trường hợp khi que thử thai hiện lên 1 vạch, thì khi đi thăm khám lại mang thai. Vậy đâu là lời lý giải xác đáng cho điều này, chúng ta cùng theo dõi câu trả lời của chuyên gia đối với câu hỏi sau.

Que thử thai 2 vạch có phải có thai không? hình ảnh minh họa

Hỏi: Thưa bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi, đến từ Hòa Bình. Em mới lấy chồng được 3 tháng, sau khi cưới chúng em sinh hoạt tình dục khá đều đặn. Dạo gần đây em thấy cơ thể có nhiều biểu hiện của việc mang thai, em mua que thử thai về thử thì thấy hiện 2 vạch. Vậy thưa bác sĩ que thử thai 2 vạch có phải có thai không? mong bác sĩ sớm giải đáp thắc mắc này giúp em.

(Thu Quỳnh – Hòa Bình)

Trả lời: Chào Thu Quỳnh, cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi về cho chúng tôi. Để giải đáp về câu hỏi của bạn chúng tôi xin lý giải qua những nội dung sau.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một trong nhiều phương pháp giúp cho nữ giới phát hiện nhanh chóng, tiện lợi và bí mật về tình trạng mang thai của bản thân. Đây là dụng cụ đơn giản, nhỏ gọn, dễ kiểm tra và có độ chính xác vào khoảng trên 90%. Chính vì vậy, rất nhiều nữ giới thường tìm đến phương pháp này để kiểm nghiệm tình trạng mang thai trước khi đến với bác sĩ.

Que thử thai 2 vạch có phải có thai không

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù que thử thai là phương pháp đầu tiên mà nhiều nữ giới thường sử dụng phổ biến để kiểm tra việc mang thai. Tuy nhiên, trên thực tế không phải cứ que thử thai có hai vạch là đồng nghĩa với việc bạn đã mang thai. Vậy que thử thai 2 vạch có phải có thai không, điều này có thể xảy ra những trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Hình ảnh que thử thai hiện lên hai vạch rõ ràng

Nếu nữ giới mà sử dụng que thử thai mà thấy hiện lên 2 vạch đậm và rõ ràng. Thì điều này khẳng định bạn đã có thai, với tỷ lệ rất cao. Nhưng để chắc chắn hơn bạn nên thử thêm một vài que khác, trong trường hợp tất cả đều hiện lên 2 vạch thì bạn có thể tin chắc mình đã mang thai. 

Trường hợp 1: Hình ảnh que thử thai hiện lên hai vạch rõ ràng

Ngay sau đó nếu bạn cảm nhận được cơ thể có những dấu hiệu bất thưởng như: buồn nôn, chậm kinh nguyệt, tức ngực, cơ thể mệt mỏi...Thì nữ giới cần thăm khám sớm để biết được tình hình sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu, hoặc là xác định lại một cách rõ ràng về việc mang thai của mình. Để từ đó có kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể mẹ và thai nhi.

Dấu hiệu có thai chính xác nhất chuẩn nhất.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đúng chính xác nhất

Mặc dù tỉ lệ mang thai chính xác đến 97% cho que thử thai 2 vạch đậm. Nhưng trong thực tế que thử thai 2 vạch đậm nhưng vẫn không có thai. Nguyên nhân dẫn điều này là do:

  • Nữ giới điều trị hiếm muộn được tiêm hoóc môn hCG để kích thích khả năng có thai. Điều này cũng khiến que thử thai của nữ giới hiện lên 2 vạch đậm

  • Cơ thể xảy ra hiện tượng thai trứng: Điều này xảy ra do sự bất thường của gai nhau thai hình thành các túi đựng dịch dính vào nhau chiếm đa phần ở buồng tử cung. Việc này cũng khiến cho que thử thai có 2 vạch đậm. Ở trường hợp này khá hiếm và có nguy cơ biến chứng ung thư. Cho nên để đảm bảo sức khỏe bạn nên thăm khám sớm.

Trường hợp 2: Hình ảnh que thử thai hiện 2 vạch, nhưng 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt

Ở những trường hợp que thử thai hiện lên 2 vạch, nhưng 1 vạch đậm và 1 vạch nhạt thì các bạn đừng nên vội vàng kết luận quá sớm về tình trạng mang thai của mình. Lý do là bởi vì:

Trường hợp 2: Hình ảnh que thử thai hiện 2 vạch, nhưng 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt

  • Có thể là bạn đã mua phải que thử thai kém chất lượng hoặc do bạn sử dụng không đúng cách. Cho nên hình ảnh của que thử thai sẽ cho ra 1 vạch đậm và 1 vạch nhạt.

  • Thời điểm thử thai quá sớm, thai nhi mới ở những ngày đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy cơ thể chưa đủ tiết ra  hàm lượng hoóc môn hCG để que thử thai có độ chính xác. Lúc này nữ giới nên chờ đợi thêm vài ngày để thử lại, cùng lúc đó quan sát những dấu hiệu của cơ thể để chắc chắn về việc mang thai.

  • Tình trạng sảy thai sớm: Việc có phôi thai nhưng thai hỏng quá sớm. Do đó, khi thử thai chúng ta vẫn thấy hiện 2 vạch, 1 đậm, 1 nhạt.

Tuy nhiên, là tỷ lệ mang thai ở trường hợp này vẫn khá cao và bạn cũng nên quá lo lắng. Nếu gặp phải trường hợp này, nữ giới nên thử lại với que thử vài lần và tốt nhất đến các địa chỉ y tế uy tín để kiểm tra rõ ràng.

Trường hợp 3: Hình ảnh que thử thai hiện 2 vạch mờ nhạt

Trong trường hợp nữ giới sử dụng que thử thai nhưng lại hiện lên 2 vạch mờ thì khả năng mang thai thấp hơn hai trường hợp trên. Tuy nhiên, điều này cũng không thể khẳng định việc bạn không mang thai. Những lý do mà que thử thai hiện lên hai vạch mờ có thể là:

Trường hợp 3: Hình ảnh que thử thai hiện 2 vạch mờ nhạt

  • Sử dụng que thử thai hết hạn và kém chất lượng. Điều này cũng khiến cho kết quả của que thử thai thiếu chính xác và hiện lên 2 vạch mờ.

  • Sử dụng que thử thai trong thời gian uống thuốc: Các loại thuốc kháng sinh, thuốc an thần... sẽ làm cho nồng độ hCG trong cơ thể nữ giới bị xáo trộn và không thể chính xác. Vậy nên que thử thai có thể hiện lên 2 vạch mờ khi sử dụng.

  • Nữ giới mắc một số bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục: Theo các bác sĩ phân tích có nhiều trường hợp mắc một số bệnh viêm nhiễm thì dùng que thử thai thường không chính xác. Ngoài ra, đây có thể là cảnh báo tình trạng rối loạn nội tiết, ung thư tế bào nuôi, thai trứng...

Nếu gặp phải trường hợp này, thì nữ giới sẽ nên bình tĩnh đợi vài ngày nữa rồi thử lại, nếu kết quả vẫn lên hai vạch mờ. Thì bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và thăm khám sớm. Điều này có thể phát hiện được việc mang thai chính xác, cũng như phát hiện các bệnh lý phụ khoa mà cơ thể gặp phải.

Lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng que thử thai

Thu Quỳnh thân mến, toàn bộ những thông tin trên đây, mong rằng đã cung cấp cho bạn những kiến thức để trả lời câu hỏi que thử thai 2 vạch có phải có thai không. Ở trường hợp của bạn do không miêu tả chi tiết về tình trạng gặp phải, nên chúng tôi chưa thể kết luận về việc mang thai hay không của bạn.

Lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng que thử thai

Tuy nhiên, để có thể phát hiện chính xác được cơ thể đã mang thai hay chưa. Thì ngoài việc sử dụng que thử thai, bạn nên đến kiểm tra và thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế uy tín.

Bên cạnh đó trong thời gian này bạn nên để ý kỹ những thay đổi bất thường của cơ thể. Để có cơ sở khẳng định việc mang thai, những dấu hiệu đó có thể là: chậm kinh, buồn nôn, tâm trạng thay đổi thất thường, mệt mỏi, thèm ăn...

Hy vọng rằng, qua các trường hợp trên thì nhiều bạn đọc đã hiểu hơn về tình trạng que thử thai 2 vạch có phải có thai không và những vấn đề liên quan đến nó. Để từ đó có thể chuẩn bị tốt nhất kế hoạch tiếp theo.

Đánh giá: 
  • Currently 9.1/10
Que thử thai 2 vạch có phải có thai không? hình ảnh minh họa
Điểm trung bình: 9.1 / 10 ( 15 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 22-02-2020