Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con

Bạn đang tìm cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con, tránh thai chuẩn nhất? Bạn muốn biết ngày nào quan hệ dễ thụ thai? Cùng lắng nghe các bác sĩ chuyên khoa sản bật mí về cách tính ngày chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất qua bài viết dưới đây.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con, tránh thai chuẩn nhất

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Kéo dài bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý ở phụ nữ được lặp đi lặp lại trong vòng thời gian nhất định do hệ hormone sinh dục điều khiển. Theo đó, hàng loạt các hoạt động sinh lý thông thường của cơ thể sẽ diễn ra trong một chu kỳ kinh nguyệt như: hành kinh, nang trứng phát triển, nội mạc tử cung dày hơn, rụng trứng, thoái hóa nội mạc tử cung…Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 27 – 32 ngày, thời gian hành kinh từ 3 – 5 ngày. Ở một số người, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, có thể đến sớm hoặc muộn hơn so với bình thường. Nguyên nhân có thể xuất phát từ thói quen sinh hoạt thất thường, thay đổi nội tiết tố. Vì vậy, chị em cần phải quan sát trong khoảng 4 – 5 tháng liên tục để biết được chu kỳ kinh nguyệt thông thường của bản thân là bao nhiêu, có bất thường hay không.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt  để sinh con, tránh thai chuẩn nhất

1. Cách tính theo thời điểm an toàn tương đối

Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con với xác suất 50/50. Theo đó, thời điểm an toàn tương đối được tính từ ngày đầu hành kinh cho đến ngày thứ 9. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà ngày diễn ra hành kinh có thể ngắn hoặc dài hơn, thường từ 3 – 5 ngày, một số người có thể lên tới tận 7 ngày. Thường thì 2 ngày cuối của kỳ hành kinh trứng có thể rụng trong khi tinh trùng của nam giới có thể sống 2 – 3 ngày trong tử cung của nữ giới. Do đó, khả năng mang thai của chị em trong thời điểm này chỉ mang tính chất tương đối. Vì vậy, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con, tránh thai này chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu muốn tránh thai trong thời gian này thì nên kiêng quan hệ hoặc sử dụng biện pháp để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

2. Cách tính theo ngày rụng trứng

Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con hiệu quả, chính xác nhất. Theo các chuyên gia, quan hệ vào ngày rụng trứng sẽ khiến tỷ lệ mang thai lên tới 95%.  Điều này đồng nghĩa với việc nếu không muốn mang thai thì tuyệt đối không nên quan hệ trong thời điểm này.

Thông thường, ngày rụng trứng thường rơi vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt, tức là ngày 14, 15 kể từ ngày đầu ra máu. “Thời điểm vàng” để mang thai sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, ngày ra máu kinh nguyệt đầu tiên thường rơi vào ngày đầu tháng thì ngày rụng trứng của bạn là vào ngày 15 mỗi tháng. Do đó, thời gian rụng trứng thường sẽ là: 15 + 5 = 20 và 15 – 5 = 10. Vì vậy, thời điểm quan hệ tình dục dễ có thai nhất là từ ngày 10 – 20 hàng tháng.

Như vậy, việc xác định ngày rụng trứng cũng giúp chị em tránh thai hiệu quả bằng cách kiêng quan hệ trong thời gian này. Hoặc nếu quan hệ thì nên sử dụng biện pháp để đảm bảo không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Cách tính theo thời điểm an toàn tương đối

3. Cách tính chu kỳ kinh để mang thai, tránh thai theo ngày an toàn

Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai chuẩn nhất. Theo đó, 10 ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo là thời điểm có khả năng mang thai thấp nhất. Nguyên nhân là bởi lúc này trứng gần như đã rụng vài ngày trước đó và đang trong quá trình phân hủy. Vì vậy, tinh trùng của nam giới lúc này không thể kết hợp được với trứng và thụ thai do trứng chỉ có thể sống sót được từ 12- 24h kể từ khi rụng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng mang thai nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều hoặc tính sai chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con, tránh thai chuẩn nhất trên chỉ áp dụng trong trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, bình thường. Trong trường hợp chị em có kinh nguyệt không đều thì cách tính này sẽ có xác suất không cao, thậm chí là sai lệch hoàn toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con, tránh thai chuẩn nhất cho chị em có kinh nguyệt không đều

Các chuyên gia nhận định, với chị em có kinh nguyệt không đều, có kinh rồi lại mất kinh thường xuyên thì 3 cách tính trên không mang lại nhiều hiệu quả. Độ chuẩn xác lúc này chỉ dao động từ 30 – 40 %, thậm chí thấp hơn. Do đó, để chủ động trong kế hoạch sinh con hoặc tránh thai, chị em nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, điều trị hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Tuy nhiên, với trường hợp kinh nguyệt của chị em sớm hoặc muộn hơn chu kỳ kinh nguyệt chuẩn không quá nhiều thì cách tính trên vẫn có hiệu quả nhất định. Lúc này, chị em vẫn áp dụng công thức trên và chỉ cần cộng trừ thêm 5 hoặc 7 để xác định ngày dễ mang thai hoặc khó mang thai nhất.

Ngoài ra, với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều có thể dựa vào các dấu hiệu sắp đến của ngày rụng trứng như: ra nhiều khí hư, thân nhiệt tăng cao, đau tức ngực, đau bụng dưới…nhằm có kế hoạch tránh thai hoặc mang thai hiệu quả hơn.

Cách điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả

Kinh nguyệt không đều khiến việc tính ngày chu kỳ kinh nguyệt để mang thai, sinh con gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, tình trạng này là nguyên nhân gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe, trong đó có chức năng sinh sản của nữ giới. Vì vậy, cách điều trị kinh nguyệt là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con, tránh thai chuẩn nhất cho chị em có kinh nguyệt không đều

Theo đó, kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào mỗi nguyên nhân mà phương pháp điều trị kinh nguyệt cũng khác nhau. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp:

  • Kinh nguyệt không đều do tâm lý

Căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm ức chế hoạt động của tuyến yên, làm quá trình rụng trứng thay đổi gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.  Trường hợp này không đáng lo ngại, chị em chỉ cần giải tỏa được tâm lý thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

  • Kinh nguyệt không đều do sử dụng chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas… là những chất có khả năng làm thay đổi quá trình sinh lý của cơ thể. Do đó, hạn chế sử dụng các chất kích thích này sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt được ổn định, điều hòa hơn.

  • Kinh nguyệt không đều do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới phải kể đến như: thuốc kháng sinh, thuốc co mạch, thuốc tránh thai…Trong trường hợp này, chị em chỉ cần dừng thuốc thì một thời gian sau kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

  • Kinh nguyệt không đều do thói quen ăn uống không đảm bảo

Nội tiết tố là yếu tố quyết định rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Việc cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng sẽ khiến nội tiết tố bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin, khoáng chất, rau củ quả, uống nhiều nước…là cách cỉa thiện tình trạng kinh nguyệt không đều hiệu quả.

Ngoài ra, kinh nguyệt không đều có thể xuất phát từ các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, chị em cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời, tránh gây ra các biến chứng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai, sinh con chuẩn nhất. Nếu có những thắc mắc cần được tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 037 876 3928 hoặc click vào khung chat bên cạnh để được các chuyên gia trả lời cụ thể và nhanh chóng nhất.

Đánh giá: 
  • Currently 9/10
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con
Điểm trung bình: 9 / 10 ( 14 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 18-11-2019