Nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ ngoại hay các triệu chứng của bệnh trĩ nội như thế nào khi có biểu hiện bị bệnh là mối quan tâm của không ít người. Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh trĩ sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn, đồng thời sẽ hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Chính vì vậy, hôm nay Blog Sức khỏe Wiki sẽ cung cấp những thông tin quan trọng để bạn đọc dễ dàng nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ (bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại).

Nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ thường gặp

Các dấu hiệu bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp nhất

Nhìn chung, những người bị bệnh trĩ thường gặp khó khăn khi đi đại tiện, vùng hậu môn ngứa ngáy, sưng tấy, đau rát, đi ngoài ra máu.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phân tích riêng các triệu chứng của bệnh trĩ nộidấu hiệu bệnh trĩ ngoại để bạn đọc dễ nhận biết hơn.

1. Các dấu hiệu bệnh trĩ nội thường gặp

Dấu hiệu trĩ nội độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, các dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 1 còn nhẹ. Lúc này, người bệnh thường cảm thấy đau khi đi đại tiện, máu có xuất hiện nhưng không nhiều, chỉ lẫn trong phân, dính ở giấy vệ sinh.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 2

Bắt đầu xuất hiện những búi trĩ, nhưng chúng ta chỉ có thể thấy những búi trĩ này sa xuống khi đi vệ sinh và chúng có thể tự co lên được.

Bên cạnh đó, tình trạng đau và ra máu khi đi đại tiện cũng giống như trĩ nội độ 1, nhưng trầm trọng hơn, vùng hậu môn dễ bị viêm, sưng.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 3

Đến giai đoạn này, những biểu hiện của bệnh trĩ đã nặng hơn hẳn. Các búi trĩ nội thường xuyên bị sa xuống, lòi hẳn ra ngoài và không tự co lại được nếu như không dùng ngoại lực tác động vào. 

Cùng với đó, lượng máu mất đi khi đại tiện nhiều hơn, có thể chảy thành từng giọt, hoặc từng tia.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 4

Lúc này, bệnh đã chuyển biến rất nặng. Các búi trĩ nội bị sa hẳn ra ngoài cửa hậu môn và không thể đẩy lên được. Về kích thước, búi trĩ phình to hơn hẳn so với trĩ nội độ 3. Về lượng máu cũng nhiều hơn, diễn ra thường xuyên hơn nên dễ dẫn đến mất máu.

Ngoài việc dẫn đến mất máu, đối với bệnh trĩ nội độ 4, người bệnh còn dễ bị viêm nhiễm vùng hậu môn, nghẹt hậu môn và nguy cơ bị hoại tử các búi trĩ, nhiễm trùng máu rất cao.

2. Các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại thường gặp

So với trĩ nội, chúng ta dễ dàng phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại hơn. Bởi các búi trĩ thường nằm ở mép hậu môn và bên dưới đường lược, do vậy ngay từ giai đoạn đầu các búi trĩ đã xuất hiện bên ngoài hậu môn rồi.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Dưới đây là các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại thường gặp nhất:

Xuất hiện các búi trĩ bên ngoài hậu môn (sa búi trĩ)

Không giống như dấu hiệu của trĩ nội, đến giai đoạn 2 mới xuất hiện các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện. Khi bị trĩ ngoại, búi trĩ đã nằm bên ngoài hậu môn và không đẩy lên được.

Ban đầu, kích thước của các búi trĩ còn tương đối nhỏ. Lâu dầu, nếu không có cách khắc phục thì chúng sẽ phình to hơn, hình dáng của chúng cũng trở nên ngoằn nghèo hơn.

Dễ bị chảy máu khi đi đại tiện

Niêm mạc của các búi trĩ ngoại khá mỏng, do vậy khi đại tiện, các khối phân đi qua hậu môn có thể gây rách niêm mạc và dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Lượng máu nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ ở mỗi người. Ban đầu, lượng máu mất đi sẽ ít, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài và không có phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả thì lượng máu ngày một nhiều hơn, chúng ta có thể cảm nhận thấy máu chảy thành từng giọt lớn.

Đau hậu môn, nhất là khi đi đại tiện

Các búi trĩ luôn hiện diện bên ngoài hậu môn, vì thế người bệnh sẽ cảm thấy rất bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ bị đau đớn khi đi đại tiện, mà khi ngồi, nằm hay đi lại cũng cảm thấy đau. Mức độ đau theo thời gian sẽ ngày một nặng nề hơn.

Bị ngứa ngáy và sưng tấy ở vùng hậu môn

Thực tế thì, các búi trĩ không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng ngứa ngáy ở vùng hậu môn. Thế nhưng, khi các búi trĩ ngày một nhiều và phình to hơn, sự tiết dịch của chúng cũng nhiều hơn sẽ làm hậu môn của người bệnh luôn trong tình trạng ẩm ướt. Chính điều này đã tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, gây ngứa ngáy, viêm, sưng.

Biểu hiện của bệnh trĩ thường gặp

Khi có dấu hiệu bị bệnh trĩ nên khám ở đâu?

Gặp phải một trong các dấu hiệu của bệnh trĩ mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên, việc đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán chính xác mức độ bệnh rất quan trọng.

Tại Hà Nội, bạn có thể khám chữa bệnh trĩ ở bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức. Đây là hai bệnh viện lớn, nhận được sự tin tưởng của nhiều bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu chọn bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai, bạn nên thu xếp đi khám trong tuần vì hai địa chỉ này chỉ làm việc vào giờ hành chính từ thứ 2 – thứ 6. Lượng bệnh nhân đến khám cũng rất đông nên thường gặp phải tình trạng quá tải.

Cách nhận biết bệnh trĩ

Để tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi mệt mỏi, lựa chọn phòng khám tư là giải pháp tốt. Thế nhưng, không phải cơ sở y tế tư nhân nào cũng đáng tin cậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Sức khỏe Wiki gợi ý cho bạn, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh trĩ uy tín, các bạn có thể tham khảo.

Sở dĩ, chúng tôi khuyên bạn nên chọn phòng Khám Hưng Thịnh vì nơi đây hội tụ rất nhiều y bác sĩ chuyên khoa giỏi, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay (kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH và kỹ thuật HCP) đã điều trị bệnh trĩ thành công cho nhiều bệnh nhân. Phòng khám làm việc từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần nên rất thuận tiện. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi Hưng Thịnh đã được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn của một phòng khám chất lượng.

Như vậy, với các dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp trên đây đã trang bị cho bạn đọc những kiến thức hữu ích và dễ dàng nhận biết khi nào bị trĩ nội, khi nào bị trĩ ngoại rồi chứ? Khi phát hiệu mình bị bệnh, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thăm khám, xác định chính xác tình trạng bệnh để từ đó có phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất nhé.

Đánh giá: 
  • Currently 8.6/10
Nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp
Điểm trung bình: 8.6 / 10 ( 10 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 01-06-2020