Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không?

Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không là băn khoăn của không ít bạn gái, nhất là với các bạn gái trẻ chưa có kiến thức về sức khỏe sinh sản giới tính. Cùng Sức khỏe Wiki tìm hiểu về vấn đề này qua trường hợp của một bạn gái dưới đây.

Hỏi: "Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho cháu hỏi là có kinh nguyệt sau khi quan hệ thì có thai không ạ? Chẳng là cháu và bạn trai mới có quan hệ tình dục với nhau, đây là lần đầu tiên của cháu nên cháu khá lo lắng vì sợ sẽ có thai. Sau khi quan hệ được khoảng 10 ngày thì đến hôm nay cháu có kinh nguyệt. Cháu đang rất băn khoăn không biết liệu mình có mang thai không? Mong bác sĩ sớm phản hồi giúp cháu. Cháu xin cảm ơn!" (Thanh Hương, 19t - Hà Nam)

Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không?

Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới, bắt đầu xuất hiện khi bé gái bước vào giai đoạn dậy thì và biến mất khi chị em mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt không chỉ là thước đo phản ánh tình hình sức khỏe vùng kín của chị em mà còn là yếu tố có ý nghĩa mấu chốt liên quan đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn ở nữ giới thường dao động trong khoảng 3 – 5 ngày, lượng máu kinh mất đi trong một kỳ nguyệt san vào khoảng 40 – 60ml, vòng kinh trung bình thường kéo dài 28 ngày (+/- 7 ngày). 

Với bất kỳ biểu hiện nào khác với các số liệu kể trên thì chị em đã bị mắc chứng rối loạn kinh nguyệt, cần được thăm khám và điều trị sớm.

Trở lại thắc mắc có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không của bạn Thanh Hương. Xin khẳng định rằng, sự xuất hiện của kinh nguyệt sau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu chứng tỏ nữ giới không mang thai.

Vì sao có kinh nguyệt sau khi quan hệ là không có thai?

Vì sao có kinh nguyệt sau khi quan hệ là không có thai?

Có thể bạn chưa biết, kỳ nguyệt san ở nữ giới là một hiện tượng tuyệt vời và rất đáng kinh ngạc. Bộ máy "sản xuất" kinh nguyệt được tính toán một cách rõ ràng, chi tiết đến hoàn hảo. Và để quá trình này được diễn ra suôn sẻ, đều đặn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả về sức khỏe và yếu tố tinh thần. Và nếu không được đáp ứng, sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Ở nữ giới, kinh nguyệt hình thành do lớp nội mạc tử cung bị bong tróc. Bình thường, hoàng thể sẽ tiết ra các hormone progestone và estrogen nhằm làm dày niêm mạc tử cung, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng rụng và làm tổ. Trứng rụng nếu không được thụ tinh thì khoảng 14 ngày sau, hoàng thể sẽ thoái hóa, các hormone estrogen và progestone sẽ giảm bớt. Kéo theo hệ lụy là niêm mạc tử cung bị mỏng đi, máu huyết không thông, từ đó gây thiếu máu ở niêm mạc tử cung dẫn đến niêm mạc hoại tử, rụng và gây chảy máu từ đó kinh nguyệt được hình thành.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề xuất hiện kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai hay không, bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn về các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt, đó là:

- Giai đoạn đầu tiên – giai đoạn nang noãn:

Lúc này, nữ giới xuất hiện hiện tượng hành kinh, lớp nội mạc tử cung dần được đào thải ra bên ngoài cơ thể, điều kiện cho nội mạc mới hình thành. Trứng phát triển nhanh chóng.

- Giai đoạn 2 – giai đoạn trứng chín:

Thời điểm này trứng đã chín và rụng xuống, trứng tồn tại được trong 24h do đó nếu không gặp gỡ tinh trùng trong thời gian này thì quá trình thụ thai không thể diễn ra.

- Giai đoạn 3:

Nếu trứng được thụ tinh, nội tiết tố trong cơ thể nữ giới sẽ dần có sự thay đổi theo hướng giúp nuôi dưỡng thai nhi, túi thai được làm tổ trong tử cung, nội mạc tử cung sẽ làm nhiệm vụ cung cấp máu để đảm bảo cho thai nhi có thể bám đậu và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Và ngược lại, nếu không được thụ thai, quá trình cung cấp máu này sẽ không được diễn ra, chúng sẽ nhanh chóng thoái hóa, bong ra và hình thành kỳ nguyệt san tiếp theo.

Lời khuyên của chuyên gia

Như vậy, nếu đã có kinh nguyệt thì chắc chắn chị em sẽ không có thai. Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý, sau khi có quan hệ tình dục, nữ giới có thể xuất hiện máu báo thai với lượng khá ít và chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn từ 1 – 2 ngày thậm chí chỉ diễn ra một lần duy nhất. Do đó, chị em cần phân biệt được lượng máu tiết ra là máu báo thai hay máu kinh nguyệt để có được giải pháp ứng phó kịp thời.

Thanh Hương thân mến! Với trường hợp của bạn, bạn cần xác định rõ việc ra máu đó có đúng là máu kinh nguyệt hay không. Nếu đúng là máu kinh nguyệt (kéo dài 3-5 ngày như các kỳ kinh trước đó) thì tức là bạn không mang thai. Còn nếu ra máu ít chỉ kéo dài 1-2 ngày thì rất có thể đó là máu báo thai. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý việc quan hệ tình dục không áp dụng các biện pháp phòng tránh có thể dẫn tới việc mang thai ngoài ý muốn.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức hữu ích về ngừa thai hiệu quả, an toàn sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai,… cho những lần quan hệ tình dục sau này.

Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không? Câu trả lời là KHÔNG, nếu bạn chắc chắn được đó là máu kinh nguyệt. Đứng ở góc độ người thầy thuốc, chúng tôi khuyên chị em không nên có quan hệ tình dục nếu chưa trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cơ chế thụ thai, kiến thức về sức khỏe giới tính để tránh gây ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn và dẫn tới nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Đánh giá: 
  • Currently 9.5/10
Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không?
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 19 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 07-01-2020