Cách tính tuổi thai chính xác nhất cho bà bầu

Thời điểm phát hiện mình mang thai các chị em chắc chắn sẽ tò mò không biết thai được bao nhiêu tuần tuổi và cách tính tuổi thai cho bà bầu thế nào để tính được ngày dự sinh một cách chính xác nhất. Mặc dù tuổi thai đến khi sinh sẽ có sự chênh lệch đôi chút nhưng nó cũng giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi lâm bồn. Với bài viết này bạn sẽ có những thông tin cụ thể hơn.

Cách tính tuổi thai chính xác nhất cho bà bầu

Cách tính tuổi thai chính xác nhất cho bà bầu

Cách tính tuổi thai cho bà bầu theo tuần

Tuần thai được tính dựa vào chu kỳ kinh xuất hiện cuối cùng của nữ giới. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối chính là ngày bắt đầu tuần thai đầu tiên, các tuần sau lần lượt cộng vào như bình thường. Nhiều người nghĩ rằng tuần thai đầu tiên phải bắt đầu từ ngày quan hệ nhưng điều đó không chính xác đâu nhé! Việc biết rõ cách tính này sẽ giúp bạn biết chính xác lúc nào mình cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được giúp đỡ.

Ngoài ra có thể tính theo ngày rụng trứng. Thông thường trứng khi rụng có thể tồn tại 24 giờ trong tử cung chờ tinh trùng để thụ tinh. Như vậy nếu biết chính xác ngày rụng trứng bạn có thể tính được ngày thụ thai của thai nhi. Kể từ ngày thụ thai thai nhi sẽ phát triển 38 tuần tương đương với 266 ngày, tính theo cách này bạn cũng có thể tính được tuổi thai và ngày dự sinh.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cách xác định chính xác nhất thời điểm rụng trứng và thụ thai nên hầu hết các chuyên gia sức khỏe sẽ dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối để phán đoán tuổi thai nhi.

Biện pháp tính tuổi thai cho bà bầu

Đối với y học hiện nay để xác định chính xác tuổi thai cho bà bầu bác sĩ áp dụng 3 cách: 1 là tính ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối, hai là siêu âm và 3 là thực hiện khám sức khỏe. Mặc dù không thể biết chính xác ngày nhưng có thể dự dinh khá chuẩn cho thai phụ.

- Thăm khám sức khỏe định kỳ để xác định tuổi thai:

Qua những thời điểm tới cơ sở y tế chuyên khoa, Cơ sở khám phụ khoa tốt để thăm khám bác sĩ có thể phỏng đoán tuổi thai qua việc đo kích thước tử cung. Khoảng tuần thứ 12 tử cung của bạn nằm trên xương chậu, đến tuần 20 đáy dạ con sẽ gần rốn. Tuy nhiên cách này không thực sự chính xác vì nó còn bị tác động bởi nhiều yếu tố như béo phì, đa thai…

- Siêu âm cũng thường cho bà bầu biết được tuổi thai một cách chính xác nhất:

Có thể nói siêu âm là cách phổ biến và khá chính xác tuổi thai của bạn cho dù không biết rõ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối là bao nhiêu hoặc chu kỳ kinh nguyệt của bạn không ổn định. Khi siêu âm bác sĩ sẽ biết được chính xác tuổi thai theo các phép đo về túi thai và thai nhi.

Ngoài ra máy siêu âm có thể giúp bạn nhìn thấy hình ảnh của em bé, sự tăng trưởng từng ngày. Thời điểm lý tưởng để đi siêu âm là 10 – 13 tuần cộng thêm 6 ngày.

- Tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối:

Phương pháp này giúp hầu hết chị em có thể xác định được thời điểm mình đang mang thai là bao lâu tất nhiên là với những người nhớ chính xác ngày bắt đầu chu kỳ kinh của mình.

Nếu trong trường hợp không có sự khác nhau nhiều khi siêu âm và tính ngày của kỳ kinh cuối thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tính kỳ kinh để thông báo ngày dự sinh.

Tại sao khi đã bước sang tuần thứ 6 mà vẫn tính là có thai 5 tuần?

Ngoài các cách tính tuổi thai cho bà bầu nhiều chị em cũng thắc mắc tại sao rõ ràng tính tới thời điểm mang thai hiện tại đến tuần thứ 6 nhưng vẫn tính là có thai 5 tuần.

Đó là vì ở tuần thai đầu tiên sẽ gọi là bạn không có thai, và tất nhiên như vậy tính lên đến tuần thứ 2 mới được xem là được 1 tuần, tuần thứ 3 là 2 tuần. Giống như 1 đứa trẻ khi sinh ra tròn 12 tháng sẽ được coi là 1 tuổi, qua 12 tháng tức là đã bước sang tuổi thứ 2 nhưng vẫn chỉ được xem là mới được 1 tuổi.

Với những thông tin trên mong rằng bạn sẽ biết cách tính tuổi thai nhi cho bà bầu, điều này sẽ giúp bạn xác định tương đương ngày dự sinh cũng như thời điểm đi siêu âm cần thiết nhất cho mẹ bầu. Đây là cách tính chung nhất để áp dụng với hầu hết mọi phụ nữ. Nếu vẫn còn thắc mắc nào khác, bạn có thể tới cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể nhất từ bác sĩ. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Đánh giá: 
  • Currently 9.4/10
Cách tính tuổi thai chính xác nhất cho bà bầu
Điểm trung bình: 9.4 / 10 ( 18 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 18-08-2019