Các bệnh tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới

Mục Lục Bài Viết  [ẩn] [Hiện]

Tiền liệt tuyến hay tuyến tiền liệt là gì? Các bệnh tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới là những bệnh nào mà gây ảnh hưởng lớn tới đời sống như vậy? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin liên quan đến tuyến tiền liệt, hãy cùng tham khảo nhé!

Tiền liệt tuyến là gì?

Tiền liệt tuyến hay tuyến tiền liệt là một phần của cơ quan sinh dục của một người nam giới, tuyến hình quả óc chó, cũng bao gồm dương vật, bìu và tinh hoàn. Tuyến tiền liệt tạo ra chất lỏng đi vào tinh dịch, đó là sự pha trộn giữa tinh trùng và dịch tuyến tiền liệt. Chất lỏng tuyến tiền liệt rất quan trọng đối với khả năng làm cha của trẻ.

tuyen-tien-liet

Tuyến tiền liệt (prostate) ở phía trước trực tràng và ngay dưới bàng quang. Tuyến bao quanh niệu đạo ở cổ bàng quang. Cổ bàng quang là khu vực mà niệu đạo tham gia vào bàng quang. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Ở nam giới, niệu đạo cũng mang tinh dịch ra ngoài qua dương vật trong lúc cao trào tình dục, hoặc xuất tinh. Bàng quang và niệu đạo là một phần của đường tiết niệu dưới.

Nước tiểu và tinh dịch chảy qua niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt trải qua hai giai đoạn tăng trưởng chính. Đầu tiên được thúc đẩy bởi các hormone giới tính được tạo ra bởi tinh hoàn trong giai đoạn dậy thì. Điều này khiếnkích thước tiền liệt tuyến đạt trọng lượng trung bình 20 gram. Sự tăng trưởng thứ hai bắt đầu khi đàn ông ở tuổi ba mươi.

Các bệnh tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới

Những bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt bao gồm: viêm (viêm tuyến tiền liệt), phì đại tuyến tiền liệt không (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, hoặc BPH) và ung thư tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt

Mặc dù bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường phổ biến hơn ở những người đàn ông trẻ tuổi, trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Các loại viêm tuyến tiền liệt gồm:

+ Viêm tuyến tiền liệt vi khuẩn - nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính.

+ Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn - tuyến tiền liệt bị viêm, còn được gọi là hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS).

tien-liet-tuyen-la-gi

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt là không rõ. Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn đáp ứng tốt với các loại thuốc kháng sinh có thể xâm nhập vào tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn (hay CPPS), là dạng viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất và khó kiểm soát hơn.

Nguyên nhân có thể của viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn bao gồm:

+ Bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

+ Kích ứng từ một số hóa chất.

+ Một số vấn đề với các dây thần kinh kết nối đường tiết niệu dưới.

+ Lạm dụng tình dục.

Phì đại tuyến tiền liệt không ung thư (BPH)

Sự mở rộng không ung thư của tuyến tiền liệt, hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), là bệnh phổ biến khi nam giới già đi. Nó không đe dọa đến tính mạng, nhưng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của nam giới.

kham-tien-liet-tuyen

Sự mở rộng của tuyến tiền liệt (bao quanh đỉnh niệu đạo) làm cho niệu đạo bị hẹp, và gây áp lực lên nền bàng quang. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn (tắc nghẽn) trong dòng chảy của nước tiểu.

Các vật cản thường xuất hiện dưới dạng các triệu chứng đường tiết niệu thấp hơn, đôi khi dẫn đến việc nước tiểu đọng lại trong bàng quang khi nó được giải phóng. Khi điều này xảy ra đột ngột, nó được gọi là bí tiểu cấp tính khiến nam giới rất đau đớn.

U xơ tuyến tiền liệt

Ung thư hay u xơ tuyến tiền liệt thường ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi. Ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư bị giới hạn ở tuyến tiền liệt. Với các loại ung thư tuyến tiền liệt tích cực hơn, các tế bào ung thư xâm nhập vào hệ thống mạch máu và bạch huyết sớm và lan sang các bộ phận khác của cơ thể nơi chúng phát triển các khối u thứ cấp, đặc biệt là trong xương.

Triệu chứng của bệnh tuyến tiền liệt

Trong giai đoạn sớm nhất, bệnh tuyến tiền liệt có thể không có các triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, các bệnh tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới sẽ bao gồm các triệu chứng như:

  • Khó tiểu, đau rát khi đi tiểu.
  • Cảm giác vẫn muốn đi tiểu cho dù mới đi tiểu xong.
  • Xuất hiện máu trong nước tiểu, nước tiểu có màu đục.
  • Dòng nước tiểu yếu, chậm hoặc dừng lại và lặp lại nhiều lần.

Trên đây là những thông tin về các bệnh tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa đề cập sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về các bệnh tiền liệt tuyến. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Đánh giá: 
  • Currently 8.6/10
Các bệnh tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới
Điểm trung bình: 8.6 / 10 ( 10 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 17-12-2019