Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng biểu hiện như thế nào?

Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng có tỷ lệ người mắc phải không thua kém gì sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Nếu các nốt mụn sùi mào gà mọc ở miệng, lưỡi và cổ họng không được chữa trị kịp thời sẽ gây đau đớn, khó chịu, đặc biệt làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Nhằm giúp các bạn sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời, trong bài viết này Sức khỏe Wiki sẽ đưa ra lời đáp cho câu hỏi sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng biểu hiện như thế nào, nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị hiệu quả.

Bệnh sùi mào gà ở miệng

Nguyên nhân bị bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng là do virus HPV, có tên khoa học đầy đủ là Human Papilloma virus gây ra.

Nguyên nhân gián tiếp là mọi con đường mở lối cho Human Papilloma Virus xâm nhập vào cơ thể, cụ thể ở đây là vùng miệng, lưỡi và cổ họng.

Sùi mào gà ở họng

Điển hình như:

 • Quan hệ tình dục bằng miệng với người bị sùi mào gà.

 • Hôn người bị sùi mào gà.

 • Dùng tay kích thích bộ phận sinh dục mang mầm bệnh, sau đó vô tình đưa vào miệng.

 • Dùng chung bàn chải đánh răng, cốc uống nước, bát, đũa, thìa...

Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng biểu hiện như thế nào?

1. Sùi mào gà ở miệng sẽ xuất hiện các nốt mụn bất thường

Xuất hiện các mảng đỏ bất thường là biểu hiện đầu tiên của bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng.

Sùi mào gà ở lưỡi

Cụ thể, sau khi nhiễm virus HPV từ 2 đến 9 tháng, tại môi, lưỡi, vòm họng, nướu, lợi của người bệnh sẽ xuất hiện các nốt mụn mọc đơn lẻ, có màu đỏ hoặc trắng.

Ban đầu, các nốt mụn khá nhỏ, mọc thưa thớt nên nhiều người thường bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng, hoặc viêm họng nên tự ý mua thuốc về uống, Kết quả, bệnh không chỉ không thuyên giảm mà còn chuyển biến xấu đi.

Qua thời gian, kích thước mụn sùi phát triển lớn hơn, lan rộng hơn, mọc thành từng mảng và có thể nhìn thấy rõ như những chiếc mào gà, hoặc bông súp lơ, bên trong có mủ. Đây là biểu hiện đặc trưng vì thế lúc này đã dễ xác định bệnh.

2. Bệnh sùi mào gà ở miệng sẽ có triệu chứng đau, rát

Bên cạnh việc xuất hiện những nốt u sùi có kiểu dáng giống với chiếc mào gà, bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng còn khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu vì cảm giác đau, rát vùng miệng, cũng những khu vực bên trong miệng.

Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi

Cảm giác đau, rát càng gia tăng khi các nốt sùi bị mủn và lở loét. Cụ thể, người bệnh thường cảm thấy đau khi nuốt nước bọt, đau khi ăn uống, nói chuyện, đau ở miệng và vòm họng. Những vết loét do mụn sùi Mào Gà gây nên cũng là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi nặng.

3. Bị bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng có thể ho ra máu

Tuy không phải là biểu hiện đặc trưng, thế nhưng ho ra máu cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng bạn nên tham khảo.

Thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa, khi ho ra máu nghĩa là tình trạng bệnh của bạn đã chuyển biến nặng, cần được xử lý nhanh chóng, kịp thời để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách chữa trị bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh sùi mào gà khác nhau, điển hình như:

 • Sử dụng thuốc

 • Đốt sùi mào gà (đốt laser, đốt lạnh, đốt điện)

 • Công nghệ ALA-PDT.

sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng (nhất là lưỡi và cổ họng) liên quan trực tiếp đến đường ăn uống, khu vực này lại khá ẩm ướt nên những tổn thương do u sùi gây ra khó điều trị hơn các nốt u sùi mọc bên ngoài da.

Sùi mào gà ở lưỡi có nguy hiểm không?

Sử dụng thuốc là phương pháp được khuyến nghị sử dụng trong trường hợp người bệnh bị sùi mào gà ở lưỡi và cổ họng. Thuốc sẽ có tác dụng biến đổi cấu trúc của virus HPV nhằm làm suy yếu, kìm hãm sự phát triển của chúng.

Bên cạnh đó, người bệnh bị sùi mào gà ở bên ngoài miệng thì nên áp dụng công nghệ hiện đại ALA - PDT. Đây là phương pháp điều trị hiện đại, được nhiều cơ sở y tế uy tín ưu tiên lựa chọn bởi vì:

 • Xâm lấn tối thiểu nên không đau đớn bằng những cách đốt sùi mào gà, thời gian hồi phục của vùng da bị tổn thương nhanh chóng, không để lại sẹo.

 • An toàn, tính chính xác cao, không ảnh hưởng đến các khu vực khác.

 • Hiệu quả điều trị cao, khả năng tái phát rất thấp.

Ngoài tiêu diệt virus HPV, công nghệ ALA - PDT còn có khả năng kích thích tái tạo nên vùng da mới không mang mầm bệnh, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Như vậy, quý bạn đọc vừa cùng Sức khỏe Wiki tìm hiểu bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng và những biểu hiệu, cũng như cách chữa hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hoặc cần tư vấn chuyên sâu về căn bệnh xã hội nguy hiểm này, đừng ngại nhấc máy và liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 037 876 3928 để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ nhé!

Đánh giá: 
 • Currently 10/10
Sùi mào gà ở miệng, lưỡi, cổ họng biểu hiện như thế nào?
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 25 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 21-06-2021