Phân biệt viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 với độ 1, 2, 4

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 có ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe của nữ giới? Cần phân biệt viêm lộ tuyến cổ tử cung với các cấp độ 1,2,4 như thế nào để nhận biết tình trạng bệnh chính xác? Mọi người có thể tham khảo bài viết ngay dưới đây để biết được kiến thức về căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chuẩn xác.

Phân biệt viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 với độ 1, 2, 4

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ nhiều không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh có nhiều tác động đến sức khỏe sinh sản của nữ giới, đặc biệt là những người trong độ tuổi trưởng thành và có chức năng sinh sản ổn định từ 17- 28 tuổi. Bệnh xảy ra khi mà các tế bào ở vùng lộ tuyến bị nhiễm nấm, vi khuẩn xâm nhập và tấn công khiến cho khu vực này bị tổn thương. Tình trạng bệnh sẽ nguy hiểm hơn nhiều khi mà các tế bào lộ tuyến bị tăng tiết dịch, điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sâu hơn.

Hiện nay, viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm những cấp độ như sau, cấp độ càng lớn càng biểu thị tình trạng nghiêm trọng của bệnh với cơ thể của nữ giới:

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1: lúc này cổ tử cung tình trạng vẫn còn ở mức bình thường, dấu hiệu chưa quá rõ ràng, chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của nữ giới

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2: mức độ tổn thương của lộ tuyến cổ tử cung rơi vào khoảng 50%, triệu chứng có thể rõ ràng hơn so với cấp độ 1 nhưng đôi khi vẫn bị nhầm với một số căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3: căn bệnh tiến triển nặng hơn rất nhiều, phần cổ tử cung bị viêm nặng, có mùi hôi, cần chữa trị nhanh chóng để tránh có biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4: khi bệnh đến giai đoạn này cần phải chữa trị gấp để tránh ảnh hưởng đến tính mạng của cơ thể nữ giới. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi còn nhẹ không có dấu hiệu cụ thể, cho nên rất nhiều nữ giới chỉ phát hiện được bệnh khi tình trạng thực tế đã nặng hơn rất nhiều, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Khi phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ dễ bị viêm buồng trứng, viêm nhiễm tử cung, thậm chí là vô sinh hiếm muộn nếu như không được chữa trị kịp thời.

Phân biệt viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 với độ 1, 2, 4

Về thực chất, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung rất dễ điều trị nếu như nữ giới thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát các bệnh gây ra nguy hiểm cho bản thân của mình. Tuy nhiên, khi đã để căn bệnh tiến triển đến độ 3 thì cần phải kiên trì điều trị thì mới có kết quả khả quan. Một số thông tin quan trọng mà nữ giới cần nắm vững liên quan đến căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 như là: 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 có nguy hiểm không?

Thực ra, viêm lộ tuyến cổ tử cung ủ bệnh từ cấp độ 1 đến cấp độ 3 mới trở lên nặng hơn, dấu hiệu nhận biết rõ ràng nên người bệnh phát hiện ra dễ dàng. Mức độ nguy hiểm đến sức khỏe của những người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3:

 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em: vì cổ tử cung sẽ tác động rất nhiều đến chức năng sinh sản của nữ giới, đồng thời có tác dụng thụ thai hiệu quả. Tình trạng bệnh viêm lộ tuyến quá nặng sẽ khiến cho tinh trùng khó có thể di chuyển sâu vào trong để gặp trứng, thậm chí bị tiêu diệt trước khi có thể xâm nhập sâu

 • Dễ bị nhiễm những bệnh phụ khoa nguy hiểm: phần lộ tuyến của cổ tử cung có tác dụng bảo vệ cơ quan sinh sản của nữ giới. Nếu như bộ phận này bị viêm nhiễm nặng nề sẽ khiến cho chức năng bảo vệ bị kém đi, điều này tạo cho vi khuẩn môi trường lý tưởng để xâm nhập sâu vào cơ quan sinh dục của nữ giới khiến bệnh tăng nặng, thậm chí là ung thư cổ tử cung

 • Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng: nữ giới khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 sẽ khó có thể có được cuộc sống sinh hoạt bình thường giống với những người khác. Cơ quan sinh dục của nữ giới lúc này luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu, ra nhiều khí hư có mùi hôi, đau đớn khi hoạt động mạnh,… làm cho người bệnh có tâm lý ngại ngùng, buồn phiền, mệt mỏi.

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 khác cấp độ 1, 2, 4 như thế nào?

Khi bạn có thể phân biệt rõ ràng căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 khác biệt ra sao với độ 1, 2, 4, chắc chắn nữ giới sẽ nhận biết căn bệnh sớm hơn, giúp hạn chế nguy hiểm xảy ra nhiều mà có tác động xấu cho sức khỏe của bản thân. Mọi người có thể phân biệt cấp độ 3 của bệnh khác với các cấp độ khác, như sau:

 • Về biểu hiện của bệnh: khi viêm lộ tuyến cổ tử cung bước sang cấp độ 3, người bệnh đã bị tổn thương khoảng 2/3 cổ tử cung, vết loét to nhanh khiến cho nữ giới luôn bị khó chịu. Thông thường, cấp độ 3 sẽ thường bị chảy máu âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, đau nhức vùng xương chậu, hay bị mệt mỏi, khí hư có mùi hôi nặng nề,… Khi bệnh còn ở cấp độ 1,2 sẽ không có biểu hiện trên mà chỉ có dấu hiệu như ngứa ngáy, ra khí hư nhiều,…

 • Về mức độ nguy hiểm: nữ giới bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm cho sức khỏe hơn khi còn ở cấp độ 1, 2. Bởi khi căn bệnh đã lan rộng, tình trạng sẽ ở mức khẩn cấp, không thể chần chừ điều trị như khi đang ở mức 1, 2.

 • Cách điều trị bệnh: khi bệnh viêm lộ tuyến còn ở mức 1,2 thì người bệnh có thể chỉ cần uống thuốc sẽ khỏi, tuy nhiên, nếu như đã bước sang viêm cấp độ 3 thì cần phải áp dụng  phẫu thuật để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn. Việc can thiệp vào phần lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới, nhưng nếu không phẫu thuật thì khó có thể khỏi bệnh vì cấp độ 3 khá nặng.

Nói chung, tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1, 2, 4 là lúc mức độ còn nhẹ, chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và bác sĩ có đa dạng lựa chọn chữa bệnh cho bạn. Tuy nhiên, viêm lộ tuyến cấp độ 4 thì chỉ còn cách thức chữa bệnh phẫu thuật là hiệu quả nhất, đảm bảo khỏi bệnh và không lan rộng thêm.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 và 1,2,4

Cần làm gì khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3?

Nữ giới sau khi được chẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3, chắc chắn bước đầu sẽ hơi hoang mang và chưa biết cần phải làm gì để giúp bản thân vượt qua căn bệnh nhanh chóng. Chị em phụ nữ nên thực hiện những điều sau để đảm bảo có được quá trình chữa bệnh hiệu quả tích cực: 

Tìm địa chỉ chữa bệnh uy tín

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung không nên quá sợ xấu hổ mà tìm những địa chỉ khám bệnh chui, không có giấy phép hoạt động mà ảnh hưởng về lâu dài cho sức khỏe của mình. Chị em nên tìm đến bệnh viên chuyên khoa hoặc phòng khám tư nhân chất lượng cao để tiến hành thăm khám và chữa bệnh. 

Chỉ những nơi được cấp phép của Bộ Y Tế mới đảm bảo hiệu quả điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 - mức độ ảnh hưởng rất nặng với sức khỏe nữ giới. Chính vì vậy, chị em phụ nữ nên tìm hiểu kỹ càng về cơ sở chữa bệnh để tin tưởng.

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Tùy theo tình trạng sức khỏe thực tế và mức độ nghiêm trọng mà căn bệnh gây ra cho cơ thể của bạn, bác sĩ phụ trách sẽ tiến hành đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Trong phác đồ điều trị có thể sẽ có phương pháp chữa bệnh như dùng thuốc, đặt thuốc, phẫu thuật đốt viêm lộ tuyến, cần kiêng cữ điều gì hay không, chế độ sinh hoạt khi đang chữa bệnh như thế nào,…

Chắc chắn một điều là ở mỗi người sẽ có một phác đồ khác biệt hoàn toàn, cho nên, nữ giới không nên tự ý điều chỉnh theo ý kiến riêng mà cần tuân thủ theo hướng điều trị bác sĩ đưa ra. Nếu như bạn nhận thấy có điều gì không được đúng đắn, hãy trao đổi thẳng thắn với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Thay đổi thói quen sống mỗi ngày

Thói quen ăn uống và sinh hoạt mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến tiến độ điều trị bệnh mà nữ giới cần phải thay đổi phù hợp với tình hình sức khỏe của bản thân mình. Khi đang có bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 trong người, nữ giới cần thay đổi thói quen sống tích cực:

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường ăn nhiều rau xanh, thịt đỏ, hoa quả tươi

 • Tập thể dục nhẹ nhàng, ưu tiên những bài tập về aerobic, yoga

 • Không thụt rửa âm đạo, chỉ nên vệ sinh ngoài sạch sẽ

 • Mặc quần áo khô thoáng, rộng rãi, hạn chế kích ứng cơ thể

 • Kiêng quan hệ tình dục cho tới khi cơ thể hồi phục

 • Không ăn thực phẩm cay nóng vì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục cổ tử cung.

Tái khám định kỳ đúng với lịch hẹn của bác sĩ khám phụ khoa

Việc tái khám rất quan trọng vì chỉ có bác sĩ mới biết tình hình sức khỏe của bạn đang ở mức nào, có khỏe hơn trước không, mức độ viêm có giảm so với trước hay không? Tốt nhất, bạn nên hỏi kỹ về lịch khám kế tiếp để đảm bảo quá trình chữa bệnh diễn ra ổn định.

Hy vọng với kiến thức liên quan đến căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 với độ 1, 2, 4 trong bài viết trên đã giúp cho chị em có cái nhìn đúng đắn về bệnh, hạn chế nỗi sợ hãi và lo lắng không cần thiết. Dù như thế nào, chỉ cần bạn kiên trì điều trị thì bất cứ bệnh nào cũng sẽ khỏi hoàn toàn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chính bác sĩ phụ trách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong trường hợp chị em phụ nữ cần tư vấn phụ khoa, hãy liên hệ tới hotline để được tư vấn!

Đánh giá: 
 • Currently 8.5/10
Phân biệt viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 với độ 1, 2, 4
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 9 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 14-05-2020