Vi khuẩn lậu Neisseria Gonorrhoeae

Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae là gì? Nó có tác động như thế nào đến người bệnh? Đây có lẽ là một trong những thắc mắc được rất nhiều độc giả quan tâm. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà tỉ lệ người bệnh nhiễm song cầu khuẩn lậu Neisseria Gonorrhoeae đang có xu hướng ngày một gia tăng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae.

Neisseria Gonorrhoeae

Theo thống kê từ các chuyên gia y tế, mỗi năm có khoảng hơn 200 nghìn bệnh nhân mới nhiễm vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae. Vậy song cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae là gì?

Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae là gì?

Neisseria Gonorrhoeae là vi khuẩn chính gây ra bệnh lậu. Vi khuẩn này gây ra các di chứng khác nhau có xu hướng xảy ra khi các nhiễm trùng không có triệu chứng đi thẳng vào trong đường sinh dục hoặc lây lan đến các mô ở xa trên cơ thể người bệnh.

Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae

Neisseria Gonorrhoeae là một loại vi khuẩn thuộc cầu khuẩn Gram âm, hiếu khí, khó hấp thu dinh dưỡng, xuất hiện dưới kính hiển vi dưới sự sắp xếp của ngoại bào. Con người là vật chủ tự nhiên duy nhất cho vi khuẩn này phát sinh bệnh lậu cầu, lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Nếu bạn có hành động tình dục an toàn với người bị bệnh lậu thì nguy cơ mắc phải bệnh lậu là rất cao.

Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae

Đặc điểm lâm sàng: Bệnh lậu là do song cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra và có thể bị lây nhiễm bởi bất kỳ ai có quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người mắc bệnh. Nó cũng có thể được truyền từ một người mẹ bị nhiễm bệnh sang con trong khi sinh.

Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae dưới kính hiển vi

Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae dưới kính hiển vi

Nhiễm trùng Neisseria Gonorrhoeae bao gồm hậu môn trực tràng, kết mạc, họng, và buồng trứng/tử cung. Nếu nhiễm trùng Neisseria Gonorrhoeae xảy ra với phụ nữ có thai có thể gây mù mắt đối với trẻ sơ sinh. Các trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng lậu cầu lan tỏa, viêm nội tâm mạc và viêm màng não; bệnh viêm vùng chậu (PID) ở phụ nữ.

Vị trí phổ biến nhất của nhiễm trùng N. gonorrhoeae là đường sinh dục. Ở phụ nữ, nó có thể lây nhiễm nội tiết, và nếu nhiễm trùng tăng dần có thể gây ra bệnh viêm phổi. Đàn ông có thể bị viêm niệu đạo hay thậm chí là viêm tinh hoàn.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhiễm trùng Neisseria Gonorrhoeae có thể gây ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể. Nhiễm khuẩn lậu cầu lan tỏa gây tổn thương đến da, xương khớp của người bệnh, thậm chí gây tổn thương hoại tử. Các khớp bị nhiễm trùng phổ biến nhất bao gồm cổ tay, mắt cá chân và khớp tay và chân.

Ở phụ nữ, các triệu chứng phổ biến của bệnh lậu bao gồm: dịch tiết âm đạo không mùi; chảy máu âm đạo, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục và chứng khó tiêu. Nhiều phụ nữ không có triệu chứng bên ngoài, tuy nhiên có thể phát hiện bệnh từ chất nhầy của cổ tử cung.

Với nữ giới bị bệnh lậu, cổ tử cung có xu hướng dễ chảy máu khi cọ xát bằng tăm bông. Theo ước tính, có khoảng 20% phụ nữ mắc bệnh lậu phát triển nhiễm trùng tăng dần gây viêm nội mạc tử cung.

Làm sao để phát hiện vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae?

Hiện tại, có hai phương pháp chính để phát hiện vi khuẩn N. gonorrhoeae đó là xét nghiệm nuôi cấy và không nuôi cấy.

Xét nghiệm vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae

Xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae

Phát hiện vi khuẩn lậu bằng cách xét nghiệm nuôi cấy

Việc phân lập vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae bằng nuôi cấy là phương pháp được đánh giá cao nhằm chẩn đoán bệnh lậu. Các kỹ thuật khuếch đại axit nucleic dựa trên PCR nhanh hơn và có độ nhạy tương tự như nuôi cấy, nhưng độ đặc hiệu cao hơn. Chẩn đoán cũng có thể được thực hiện bằng phương pháp nhuộm Gram nhưng trong trường hợp này độ nhạy không đạt tới 50% đối với nam giới bị viêm niệu đạo không triệu chứng, hoặc từ các mẫu cổ tử cung hoặc trực tràng.

Phát hiện song cầu khuẩn lậu bằng xét nghiệm không nuôi cấy

Có một số cách khác nhau để kiểm tra, trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng một miếng gạc để tiến hành xét nghiệm. Một miếng gạc trông hơi giống một nụ bông, nó nhỏ hơn và tròn. Miếng gạc được quét qua các bộ phận của cơ thể có thể bị nhiễm bệnh để lấy mẫu dịch tiết. Điều này chỉ mất một vài giây và không gây đau đớn, mặc dù nó có thể hơi khó chịu.

Xét nghiệm với phụ nữ

Đối với phụ nữ, bác sĩ sẽ lấy tăm bông để lấy mẫu xét nghiệm từ âm đạo hoặc cổ tử cung (lối vào tử cung). Trong một số trường hợp, mẫu thử cũng có thể được lấy từ niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể).

Thông thường, phụ nữ thường không được yêu cầu cung cấp một mẫu nước tiểu để kiểm tra vì đây là xét nghiệm ít chính xác hơn cho phụ nữ. Mẫu nước tiểu để xét nghiệm vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae thường được áp dụng cho nam giới.

Xét nghiệm với nam giới

Đối với nam giới, thường sẽ được yêu cầu cung cấp một mẫu nước tiểu hoặc một miếng gạc có thể được sử dụng để lấy một mẫu dịch tiết ra từ cuối dương vật.

Nếu nam giới được yêu cầu cung cấp một mẫu nước tiểu, bạn cần phải nhịn tiểu trong khoảng 2 giờ trước vì điều này có thể rửa trôi song cầu khuẩn và ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Với một số trường hợp bệnh, nếu có khả năng trực tràng hoặc cổ họng của bạn bị nhiễm trùng vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae, bác sĩ có thể sử dụng tăm bông để lấy mẫu xét nghiệm từ những khu vực này.

Nếu bạn có các triệu chứng như viêm kết mạc, mắt đỏ, bị viêm khi gặp bác sĩ, bác sĩ có thể lấy một mẫu dịch tiết ra từ mắt để tiến hành xét nghiệm.

Làm thế nào để loại bỏ vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae?

Khi người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với nhiễm trùng lậu, tùy thuộc vào mức độ bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với mỗi người. Để loại bỏ song cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae, người bệnh có thể được điều trị bằng một trong số những phương pháp sau:

Điều trị nhiễm trùng Neisseria Gonorrhoeae

Điều trị nhiễm trùng Neisseria Gonorrhoeae

Thuốc kháng sinh

Nếu một phụ nữ mang thai và bị nhiễm vi khuẩn này thì trẻ sơ sinh sẽ được các bác sĩ cho dùng thuốc mỡ mắt để ngăn ngừa lây truyền; tuy nhiên, kháng sinh có thể được yêu cầu nếu nhiễm trùng mắt phát triển quá nặng.

Điều trị bệnh bằng phương pháp DHA

Với sự phát triển của y học đã nghiên cứu một phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phương pháp DHA hiện đại. Phương pháp DHA trong điều trị bệnh lậu bằng cách phá hoại nguyên thể DNA của các khuẩn lậu, ngăn chặn chúng phát triển và phục hồi.

DHA là một phương pháp tiên tiến, hiệu quả trong điều trị bệnh lậu, có khả năng định vị, định tính, định lượng vi khuẩn. Đặc điểm của phương pháp DHA là tiến hành điều trị bệnh song song hai phương pháp điều trị: điều trị bệnh từ bên ngoài với công nghệ nhiệt điện trường hiện đại kết hợp với điều trị bệnh nội khoa bên trong với các loại thuốc đặc dụng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, độc giả có thể liên hệ với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

Đánh giá: 
  • Currently 8.8/10
Vi khuẩn lậu Neisseria Gonorrhoeae
Điểm trung bình: 8.8 / 10 ( 12 lượt đánh giá )

Nếu thông tin hữu ích hãy Like hoặc Chia sẻ đến mọi người:

Cập nhật lần cuối: 24-04-2020

Nguồn tham khảo
  1. https://en.wikipedia.org/wiki/Neisseria_gonorrhoeae. Tổng quan về Neisseria Gonorrhoeae
  2. https://www.aafp.org/afp/2006/0515/p1779.html. Chẩn đoán và điều trị Nhiễm trùng Neisseria Gonorrhoeae - AAFP
  3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2095009/.  Chẩn đoán Neisseria Gonorrhoeae trong phòng thí nghiệm của NCBI
  4. https://www.who.int/reproductivehealth/publications/rtis/gonorrhoea-treatment-guidelines/en/. Hướng dẫn của WHO trong điều trị Neisseria Gonorrhoeae.